fbpx

แพทย์ญี่ปุ่นอยากให้จัดโอลิมปิกแบบไม่มีผู้เข้าชม

โตเกียว 18 มิ.ย.-คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ชั้นนำของญี่ปุ่นเตือนว่า การจัดแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาจทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น และการไม่อนุญาตให้มีผู้ชมในสนามเป็นทางเลือกที่เสี่ยงน้อยที่สุด แต่แนวทางนี้อาจทำให้เกิดความขัดแย้งกับคณะผู้จัดการแข่งขันได้


ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ของญี่ปุ่นระบุว่า การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกแตกต่างจากการแข่งขันกีฬาทั่วไปในด้านขนาดของกิจกรรมและความสนใจทางสังคม รวมถึงช่วงเวลาจัดงานที่คาบเกี่ยวช่วงวันหยุดฤดูร้อน จึงทำให้มีความเสี่ยงจากการเดินทางของประชาชนและการมีปฏิสัมพันธ์ในช่วงที่จัดการแข่งขัน ซึ่งจะทำให้การระบาดของโรคโควิด-19 แพร่กระจายและทำให้ระบบสาธารณสุขเผชิญกับภาวะตึงตัว ดั้งนั้น การจัดแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกแบบไม่มีผู้เข้าชมจึงเป็นทางเลือกที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดน้อยที่สุดและเป็นแนวทางที่เป็นที่น่าพอใจของผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ คณะผู้จัดงานโอลิมปิกโตเกียว 2020 ได้แก่ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (IPC) รัฐบาลญี่ปุ่น และรัฐบาลท้องถิ่นกรุงโตเกียว จะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับประเด็นผู้ชมในประเทศในการประชุมร่วมกันที่คาดว่าจะมีขึ้นในวันจันทร์หน้าเป็นอย่างเร็วที่สุด

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นภายใต้การนำของนายชิเงรุ โอมิ ที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขระดับสูงของญี่ปุ่น และได้รับการเผยแพร่หลังจากที่นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 กล่าวกับหนังสือพิมพ์ซันเคของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ว่า เธอต้องการให้มีผู้เข้าชมการแข่งขันในสนามได้สูงสุด 10,000 คน ทั้งนี้ ญี่ปุ่นกำลังเดินหน้าเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่ล่าช้ามาจากปีก่อนในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ แม้ต้องเผชิญกับข้อกังวลด้านยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นและเสียงคัดค้านจากสาธารณชน โดยที่คณะผู้จัดงานได้ประกาศห้ามผู้ชมจากต่างประเทศเข้าสนามไปแล้ว ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 776,000 คน มีผู้เสียชีวิตกว่า 14,200 คน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนไปได้เพียงร้อยละ 15 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์