fbpx

เกาหลีใต้จะฉีดวัคซีนโควิดแบบผสมผสานให้ประชาชน

โซล 18 มิ.ย. – เกาหลีใต้จะให้ประชาชนราว 760,000 คนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดสแรกของแอสตราเซเนกา เข้ารับการฉีดวัคซีนโดสสองของไฟเซอร์ เนื่องจากประสบปัญหาล่าช้าในการได้รับวัคซีนโดสสองของแอสตราเซเนกาจากโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก


รัฐบาลเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีใต้จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา 835,000 โดสจากโครงการโคแวกซ์ภายในสิ้นเดือนนี้ โดยที่รัฐบาลได้วางแผนนำวัคซีนจำนวนดังกล่าวมาฉีดเป็นวัคซีนโดสสองให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงราว 760,000 คนที่ได้รับวัคซีนโดสแรกในเดือนเมษายน อย่างไรก็ดี การจัดส่งวัคซีนดังกล่าวกลับถูกเลื่อนไปเป็นเดือนกรกฎาคมหรือล่าช้ากว่านั้น ในขณะที่เกาหลีใต้ได้นำวัคซีนของแอสตราเซเนกาลอตสำรองมาฉีดให้แก่ประชาชนที่มีความต้องการได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นเกินกว่าที่คาดไว้ จนทำให้เกาหลีใต้บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนที่ตั้งไว้ในครึ่งปีแรกก่อนกำหนด ทั้งนี้ หลายประเทศ เช่น แคนาดาและสเปน ได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 คนละขนาน เนื่องจากข้อกังวลเกี่ยวกับการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากที่เชื่อมโยงกับวัคซีนของแอสตราเซเนกา โดยผลการศึกษาเบื้องต้นในสเปนระบุว่า การฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้แก่ผู้ที่ได้รับวัคซีนโดสแรกของแอสตราเซเนกามีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง

รัฐบาลเกาหลีใต้ระบุเมื่อเดือนก่อนว่า จะเริ่มการทดลองทางคลินิกโดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาแบบผสมกับวัคซีนขนานอื่น ๆ เช่น ไฟเซอร์ ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ เผยเมื่อวานนี้ว่า เกาหลีใต้ได้ดำเนินการทดลองดังกล่าวในกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 100 คน เพื่อตรวจสอบการสร้างแอนติบอดีและผลกระทบด้านภูมิคุ้มกัน ขณะนี้ เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 27 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคนนับถึงเมื่อวานนี้ ส่วนทางการเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 507 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 150,200 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,990 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน