fbpx

3 นักบินอวกาศจีนเดินทางถึงสถานีอวกาศแห่งใหม่

จีน 18 มิ.ย.-นักบินอวกาศกลุ่มแรกเดินทางถึงสถานีอวกาศแห่งใหม่ของจีนโดยสวัสดิภาพ เตรียมปฏิบัติภารกิจต่างๆ ตลอดช่วง 3 เดือนข้างหน้า

ยานอวกาศเสิ่นโจว-12 พร้อมนักบินอวกาศชาวจีน 3 คน เชื่อมต่อเข้ากับโมดูลของสถานีอวกาศเทียนเหอ ของจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงบ่ายแก่ๆ วานนี้ (17 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังถูกส่งขึ้นไปพร้อมกับจรวดขนส่ง ลอง มาร์ช-F2 ตั้งแต่ช่วงเช้าวันเดียวกัน จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมในทะเลทรายโกบี มณฑลกานซู โดยใช้เวลาในการเดินทางทั้งสิ้นราว 6 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่โมดุลของสถานีอวกาศเทียนเหอ ได้เชื่อมต่อกับยานอวกาศเสิ่นโจว หลังจากที่ถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศเมื่อวันที่ 29 เมษายน


จากนั้น นักบินอวกาศทั้ง 3 คน ประกอบด้วย เนี่ย ไห่เซิ่ง อายุ 56 ปี ผู้บัญชาการภารกิจ, หลิว โป๋หมิง อายุ 54 ปี และทัง หงโป อายุ 45 ปี ก็ได้เข้าไปภายในโมดูลของสถานีอวกาศเป็นที่เรียบร้อย ทั้งหมดจะประจำการและใช้ชีวิตอยู่ในโมดูล ซึ่งเป็นโซนที่อยู่อาศัยของสถานีอวกาศในอนาคต เป็นเวลา 3 เดือน และจะทดสอบเทคโนโลยีต่าง ๆ ของโมดูล เช่น ระบบสนับสนุนการดำรงชีวิต รวมถึงออกเดินสำรวจอวกาศ 2 ครั้ง

ทั้งนี้ การส่งยานเสิ่นโจว-12 ถือเป็นภารกิจที่ 3 จากทั้งหมด 11 ครั้งซึ่งมีกำหนดการไปจนถึงสิ้นปีหน้า โดยหลังจากนี้จีนจะมีภารกิจส่งมนุษย์ไปสถานีอวกาศอีก 3 ครั้ง พร้อมกับโมดูลห้องทดลอง เพื่อขยายพื้นที่ของสถานีอวกาศน้ำหนักกว่า 70 ตันแห่งนี้ รวมถึงส่งเสบียงแก่นักบินบนสถานีอวกาศด้วย- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน