fbpx

นครซิดนีย์สั่งสวมหน้ากากอนามัยสกัดโควิดสายพันธุ์เดลตา

ซิดนีย์ 18 มิ.ย. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียประกาศบังคับประชาชนในนครซิดนีย์สวมหน้ากากอนามัยในระบบขนส่งสาธารณะอีกครั้ง ขณะที่พบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาเพิ่มขึ้นเป็น 4 คนแล้ว


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก กล่าวว่า ทางการไม่ได้ต้องการให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่ต้องการให้ทุกคนระมัดระวังตัวในระดับสูง โดยจะเริ่มใช้คำสั่งบังคับสวมหน้ากากอนามัยบนรถไฟ รถโดยสารประจำทาง และเรือข้ามฟาก ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นเป็นเวลา 5 วัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์เรียกร้องให้ประชาชนราว 5 ล้านคนในนครซิดนีย์สวมหน้ากากอนามัยในสถานที่ที่อยู่ภายในอาคารด้วย เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ตและโรงภาพยนตร์ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ยังคงอนุญาตให้จัดกิจกรรมกลางแจ้งที่มีมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ตามกำหนดการที่วางไว้ในนครซิดนีย์ได้ดังเดิม

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน

การระบาดเป็นกลุ่มก้อนครั้งล่าสุดในนครซิดนีย์ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 เดือน โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกเป็นพนักงานขับรถรับส่งลูกเรือสายการบินระหว่างประเทศเป็นครั้งคราว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐนิวเซาท์เวลส์ระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อรายล่าสุดอาจได้รับเชื้อโควิดผ่านการสัมผัสเพียงเล็กน้อยกับผู้ป่วยติดเชื้อคนหนึ่งที่ห้างสรรพสินค้าในนครซิดนีย์ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30,300 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 4 จากประชากรผู้ใหญ่ทั้งหมดราว 20 ล้านคน และมีร้อยละ 25 ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรกแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร