fbpx

แคนาดาแนะให้ฉีดวัคซีนชนิด mRNA เป็นโดสสอง

ออตตาวา 18 มิ.ย. – คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านภูมิคุ้มกันแห่งชาติแคนาดา (NACI) แนะนำประชาชนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดสแรกของแอสตราเซเนกาแล้ว ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนโดสสองของวัคซีนชนิด mRNA เช่น ไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค หรือโมเดอร์นาได้


คำแนะนำล่าสุดของคณะกรรมการที่ปรึกษาภูมิคุ้มกันแห่งชาติแคนาดาเป็นผลมาจากการพิจารณาหลักฐานเมื่อเร็ว ๆ นี้ของภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากที่เชื่อมโยงกับวัคซีนของแอสตราเซเนกา และการจัดหาวัคซีนชนิด mRNA ที่เพิ่มขึ้นในประเทศ คณะกรรมการที่ปรึกษาฯ ได้พิจารณาหลักฐานใหม่ที่แนะนำการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรกของแอสตราเซเนกาและได้รับวัคซีนโดสสองของวัคซีนชนิด mRNA ทั้งยังแนะนำเพิ่มเติมว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิด mRNA เป็นวัคซีนโดสแรก สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสสองเป็นวัคซีนขนานเดิม หรือวัคซีนชนิด mRNA อีกขนาน อย่างไรก็ดี คณะกรรมการที่ปรึกษาฯ ได้ระบุในข้อกำหนดว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาครบสองโดส สามารถมั่นใจได้ว่า วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้ดี รวมถึงป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ดีมาก

ดร. เทเรซา แทม หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแคนาดา กล่าวว่า มีการศึกษามากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มาจากเยอรมนี ที่ชี้ให้เห็นถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความปลอดภัยในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สองโดสคนละขนานกัน และทางการสาธารณสุขแคนาดาจะติดตามประเด็นนี้ต่อไป เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการใช้แนวทางดังกล่าว ขณะนี้ แคนาดาฉีดวัคซีนโดสแรกของแอสตราเซเนกาให้แก่ประชาชน 2.1 ล้านคน และฉีดวัคซีนโดสสองไปแล้ว 15,186 คน นับถึงวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ