fbpx

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

จาการ์ตา 17 มิ.ย. – อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ในขณะที่เกิดข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนบางขนานในการต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ที่ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายและรวดเร็วเพิ่มขึ้น


หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขเมืองคูดัส ในจังหวัดชวากลางของอินโดนีเซีย เผยว่า แพทย์ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยไม่แสดงอาการและกักตัวเองในบ้านเพื่อดูอาการ แต่มีแพทย์อีกหลายสิบรายที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล เพราะมีไข้สูงและมีระดับความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดลดลง เมืองคูดัสกำลังรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นจากเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้น จนทำให้เมืองคูดัสมีอัตราครองเตียงสูงกว่าร้อยละ 90

เจ้าหน้าที่การแพทย์ของอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในกลุ่มที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง และได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก่อนกลุ่มอื่น ๆ ในโครงการฉีดวัคซีนที่เริ่มขึ้นเมื่อเดือนมกราคม สมาคมแพทย์อินโดนีเซีย (IDI) ระบุว่า เจ้าหน้าที่การแพทย์เกือบทั้งหมดได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยซิโนแวค บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน แม้ข้อมูลขององค์กรลาปอร์โควิด-19 (LaporCOVID-19) ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอินโดนีเซียเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพียง 13 คน ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งลดลงอย่างมีนัยสำคัญ จาก 158 คน ในเดือนมกราคม แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายให้ความเห็นว่า กรณีที่มีแพทย์หลายสิบรายเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลบนเกาะชวา ทำให้เกิดความวิตกกังวลมากขึ้น


ดิกกี บูดิแมน นักระบาดวิทยาของมหาวิทยาลัยกริฟฟิทในออสเตรเลีย กล่าวว่า ข้อมูลที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่การแพทย์ในเมืองคูดัสติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตานั้น ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่การติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิม เพราะพวกเขาส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวค และยังไม่มีใครรู้ประสิทธิภาพที่แท้จริงของวัคซีนดังกล่าวในการต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.9 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 53,000 คน ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตที่เป็นแพทย์และพยาบาล 946 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ