fbpx

ตำรวจฮ่องกง 500 นายบุกห้องข่าว นสพ. แอปเปิล เดลี

ฮ่องกง 17 มิ.ย. – ตำรวจฮ่องกง 500 นายบุกเข้าตรวจค้นเครื่องคอมพิวเตอร์และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คของผู้สื่อข่าวที่สำนักงานของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ในวันนี้ ซึ่งเป็นกรณีแรกที่เจ้าหน้าที่ฮ่องกงอ้างว่า บทความในหนังสือพิมพ์ดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่จะละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ


นายจอห์น ลี เลขาธิการสำนักงานความมั่นคงฮ่องกง กล่าวว่า ห้องข่าวของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี เป็นเสมือนสถานที่เกิดเหตุ และระบุว่า ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในวันนี้มีเป้าหมายไปที่ผู้ที่ใช้การรายงานข่าวเป็นเครื่องมือในการทำลายความมั่นคงของชาติ ในระหว่างการบุกตรวจค้นช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่จับกุมตัวผู้บริหารระดับสูงของหนังสือพิมพ์ไป 5 คน และหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็เข้าตรวจสอบข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ในห้องข่าว โดยใช้หมายศาลเข้าตรวจค้นและยึดวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการรายงานข่าว ซึ่งรวมถึงโทรศัพท์และเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของผู้สื่อข่าว นายลี มิได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับบทความหลายสิบเรื่องที่ตกเป็นเป้าการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ แต่ระบุว่า มีผู้ถูกจับกุม 5 คน จากการสมคบคิดในการใช้การรายงานข่าวในการยุยงให้ต่างชาติใช้มาตรการคว่ำบาตรฮ่องกงและจีน เขากล่าวด้วยว่า ผู้สื่อข่าวมีเสรีภาพในการทำงานที่อยู่ภายใต้กฎหมาย แต่ต้องไม่สมคบคิดหรือมีเจตนาที่จะละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

แอปเปิล เดลี กล่าวในจดหมายถึงผู้อ่านว่า หนังสือพิมพ์ตกเป็นเหยื่อของการโจมตี พนักงานจะยังคงทำหน้าที่และจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด แอปเปิล เดลี ยังระบุว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ผู้สื่อข่าวใช้ในสำนักงานถูกเจ้าหน้าที่ยึดไป 38 เครื่อง


ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ครั้งนี้ถือเป็นความสูญเสียต่อเนื่องของนายจิมมี ไล มหาเศรษฐีธุรกิจสื่อที่เป็นเจ้าของแอปเปิล เดลี และเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะนี้ ตัวเขารับโทษอยู่ในเรือนจำในความผิดฐานมีส่วนร่วมในการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต และทรัพยสินของเขาก็ถูกอายัดไว้ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส