fbpx

ออสเตรเลียจะฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาให้เฉพาะวัย 60 ปีขึ้นไป

ซิดนีย์/แคนเบอร์รา 17 มิ.ย. – ออสเตรเลียจะแนะนำให้ประชาชนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเท่านั้น หลังได้รับรายงานผู้ฉีดวัคซีนดังกล่าวมีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน


นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียเผยว่า ออสเตรเลียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาให้แก่ประชาชน 3.3 ล้านคน และพบความเชื่อมโยงที่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ฉีดวัคซีน 60 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมีผู้เสียชีวิตจากภาวะดังกล่าว 2 ราย และทำให้รัฐบาลต้องปรับเปลี่ยนนโยบาย การปรับคำแนะนำในครั้งนี้อ้างอิงหลักฐานใหม่ที่แสดงให้เห็นว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากในกลุ่มคนอายุ 50-59 ปี ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า คำแนะนำดังกล่าวจะไม่ทำให้กำหนดการฉีดวัคซีนโควิดล่าช้า โดยที่ออสเตรเลียตั้งเป้าฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนทั้งหมดราว 25 ล้านคนภายในปีนี้ ทั้งนี้ ออสเตรเลียได้สั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์เพิ่มเป็น 40 ล้านโดสในเดือนเมษายน และสั่งซื้อวัคซีนของโมเดอร์นาเพิ่มอีก 25 ล้านโดส

นายเกร็ก ฮันต์

ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอกและเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลีย รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเพิ่มเป็น 4 คน และยังไม่ทราบแหล่งที่มาของการระบาด เจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์เผยว่า เมื่อวานนี้พบชายวัย 60 ปีเศษที่ทำงานขับรถรับส่งลูกเรือของสายการบินระหว่างประเทศติดเชื้อโควิด ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกในรอบกว่าเดือนของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ต่อมาภรรยาของชายคนดังกล่าวก็ติดเชื้อโควิดเช่นกัน ผลทดสอบทางพันธุกรรมระบุว่า ชายคนดังกล่าวติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดีย ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 30,300 คน และมีผู้เสียชีวิต 910 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสที่สหรัฐมอบให้ ถึงไทยแล้ว

วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ที่สหรัฐมอบให้ไทย ขนส่งถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว เตรียมกระจายฉีด 4 กลุ่ม ภายใน 4 สัปดาห์

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย