fbpx

ญี่ปุ่นจะออกพาสปอร์ตวัคซีนให้ประชาชนตั้งแต่เดือนหน้า

โตเกียว 17 มิ.ย. – ญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า จะออกใบรับรองการฉีดวัคซีน หรือเป็นที่เรียกกันว่า “พาสปอร์ตวัคซีน” ให้แก่ชาวญี่ปุ่นที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ขณะที่รัฐบาลทั่วโลกต่างทดลองหาวิธีกลับมาเปิดการท่องเที่ยวและการเดินทางเพื่อธุรกิจอีกครั้ง


นายคัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังวางแผนออกใบรับรองการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวญี่ปุ่นที่จำเป็นต้องใช้เอกสารดังกล่าวเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งยังระบุว่า ใบรับรองจะอยู่ในรูปแบบกระดาษมากกว่าที่จะเป็นแบบดิจิทัล และรัฐบาลท้องถิ่นจะเป็นผู้ออกใบรับรองตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป

คัตสึโนบุ คาโตะ

ในขณะเดียวกัน สหภาพยุโรป หรืออียู ก็กำลังเดินหน้าผลักดันการใช้พาสปอร์ตวัคซีนแบบดิจิทัลในช่วงฤดูร้อนนี้ เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวกลับคืนสู่อียู และบางประเทศสมาชิกของอียูก็ได้วางแผนใช้ใบรับรองการฉีดวัคซีนในระดับประเทศเช่นกัน ทั้งนี้ พาสปอร์ตวัคซีนของอียูจะระบุข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการฉีดวัคซีน การติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผลตรวจหาเชื้อโควิด รวมถึงประวัติการรักษา


สหรัฐระบุเมื่อเดือนก่อนว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาออกเอกสารพิเศษให้แก่ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ แต่แนวทางดังกล่าวกลายเป็นที่ถกเถียงในรัฐที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม เช่น รัฐฟลอริดาและรัฐเทกซัสที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ใบรับรองฉีดวัคซีนในการเดินทาง เพราะเข้าข่ายละเมิดสิทธิพื้นฐานของประชาชน.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน