fbpx

“ไบเดน-ปูติน” เห็นพ้องความปลอดภัยทางไซเบอร์-คุมอาวุธ

เจนีวา 17 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ตกลงที่จะเริ่มการเจรจาเรื่องความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์และการควบคุมอาวุธในการประชุมสุดยอดผู้นำเจนีวาที่สะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งในประเด็นเหล่านั้น รวมถึงประเด็นเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและยูเครน


ประธานาธิบดีไบเดนได้พบกับประธานาธิบดีปูตินในการประชุมสุดยอดดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการพบกันครั้งแรกตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำสหรัฐในเดือนมกราคม ประธานาธิบดีไบเดนได้ถามผู้นำรัสเซียว่า เขาจะรู้สึกอย่างไร ถ้ารัสเซียถูกมัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตีเครือข่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นคำถามที่โยงไปถึงการปิดระบบการเชื่อมต่อเครือข่ายของท่อส่งน้ำมันของสหรัฐในเดือนที่แล้วจนทำให้การส่งน้ำมันเชื้อเพลิงหยุดชะงักและประชาชนในฝั่งตะวันออกตื่นตระหนกและพากันกักตุนน้ำมัน

ในขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนย้ำว่า เขาไม่ได้ข่มขู่ในระหว่างการประชุมที่ยาวนาน 3 ชั่วโมง และได้สรุปประเด็นสำคัญเกี่ยวกับผลประโยชน์ของสหรัฐ เช่น ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ และชี้แจงกับประธานาธิบดีปูตินว่า สหรัฐจะตอบโต้ หากรัสเซียละเมิดข้อกังวลเหล่านั้น ผู้นำของทั้งสองประเทศต่างใช้ถ้อยคำสุภาพอย่างระมัดระวังเพื่อชี้แจงในการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นในย่านพักตากอากาศริมทะเลสาบในสวิตเซอร์แลนด์ โดยที่ประธานาธิบดีปูตินระบุว่า ทั้งสองเป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์และไร้อคติ ส่วนประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า ไม่มีสิ่งใดมาทดแทนการหารือแบบตัวต่อตัวได้


ประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีปูตินยังตกลงที่จะส่งเอกอัครราชทูตกลับไปประจำการในเมืองหลวงของทั้งสองประเทศ ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้เรียกทูตรัสเซียประจำสหรัฐกลับประเทศหลังประธานาธิบดีไบเดนเรียกประธานาธิบดีปูตินว่าเป็นฆาตกรในเดือนมีนาคม และต่อมาสหรัฐก็เรียกทูตสหรัฐประจำรัสเซียกลับประเทศเช่นกัน ทั้งนี้ ประธานาธิบดีปูตินได้ระบุในการประชุมเมื่อวานนี้ว่า เขาพอใจกับคำอธิบายของผู้นำสหรัฐเกี่ยวกับคำพูดดังกล่าว

อย่างไรก็ดี ผู้นำของทั้งสองประเทศไม่ได้ปกปิดความเห็นที่แตกต่างกันในหลายประเด็น เช่น ประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งประธานาธิบดีไบเดนมองว่า รัสเซียจะต้องได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง หากนายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซีย ถูกจำคุกจนเสียชีวิต รวมถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ที่สหรัฐเรียกร้องให้รัสเซียปราบปรามการโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่เกิดจากรัสเซีย.-603


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก