fbpx

“ไบเดน-ปูติน” เริ่มการประชุมสุดยอดที่เจนีวา

สวิตเซอร์แลนด์ 16 มิ.ย. – ผู้นำสหรัฐและรัสเซีย เริ่มการประชุมสุดยอดแบบตัวต่อตัว ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แล้ว


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย พบหน้ากันเป็นครั้งแรก ที่หน้าบ้านพักย่านตากอากาศ วิลลา ลา กรานจ์ สุดหรู ที่มองเห็นทะเลสาบเจนีวาอันสวยงามในนครเจนีวา เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ผู้นำทั้งสองฝ่ายจับมือกัน โดยมีประธานาธิบดีกาย พาร์เมลิน ของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นคนกลาง

ขณะนี้การประชุมได้เริ่มขึ้นแล้ว มีรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายเข้าร่วมหารือด้วย คาดว่าจะใช้เวลาราว 5 ชั่วโมง โดยไม่มีการพักรับประทานอาหาร ถือเป็นการประชุมสุดยอดที่ถูกจับตามองไปทั่วทั้งโลก เนื่องจากผู้นำสหรัฐคนใหม่ที่ช่ำชองในด้านการต่างประเทศคนนี้ มีแนวคิดที่ค่อนข้างแข็งกร้าวต่อผู้นำรัสเซียมาโดยตลอด


อย่างไรก็ดี คาดว่า ประธานาธิบดีปูติน จะแสดงจุดยืนว่า ท่าทีที่ผ่านมาของรัฐบาลรัสเซียเป็นเพียงแค่การท้าทายอำนาจของสหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมระบบหลายขั้วอำนาจของโลก โดยมีรัสเซียและจีนเป็นปรปักษ์ของสหรัฐ และทั้งสองฝ่ายเริ่มกลับมาขยายอำนาจเพิ่มขึ้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน