fbpx

เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนโดสแรกได้ 1 ใน 4 ของประชากรแล้ว

โซล 16 มิ.ย. – เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชน 1 ใน 4 หรือคิดเป็นร้อยละ 25 จากประชากรทั้งหมดราว 52 ล้านคน ก่อนกำหนด 2 สัปดาห์ ทำให้มีความหวังในการบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 ภายในเดือนกันยายนนี้


อัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของเกาหลีใต้มีแนวโน้มที่ดีขึ้น หลังรัฐบาลเกาหลีใต้เดินหน้าฉีดวัคซีน จนทำสถิติฉีดวัคซีนได้สูงถึงวันละ 850,000 คน จากเดิมที่ฉีดวัคซีนได้เฉลี่ยวันละ 650,000 คน อีกทั้งยังเป็นผลมาจากการได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นและความต้องการฉีดวัคซีนที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน หลังจากที่เกาหลีใต้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนได้ช้าในช่วงแรก เพราะประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ คาดการณ์ว่า จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชน 36 ล้านคนได้ภายในเดือนกันยายนนี้ เนื่องจากได้รับความร่วมมืออย่างดีจากประชาชน และไม่พบปัญหาในการฉีดวัคซีน หากเกาหลีใต้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้ ก็จะขยับเข้าใกล้โอกาสในการกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติดังเดิม

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลเกาหลีใต้จะประกาศแผนฉีดวัคซีนไตรมาสที่ 3 ในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะครอบคลุมการฉีดวัคซีนให้แก่คุณครูโรงเรียนอนุบาลและโรงเรียนทั่วไป รวมถึงประชาชนที่มีอายุ 50-59 ปี เกาหลีใต้ยังคงมุ่งเน้นการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงวัย เพื่อลดอัตราผู้เสียชีวิตทั่วประเทศและอัตราผู้ป่วยติดเชื้อในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและศูนย์การแพทย์ ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีอัตราผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เหลือร้อยละ 1.34 ลดลงจากเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่มีร้อยละ 1.67 อย่างไรก็ดี หน่วยงานสาธารณสุขเกาหลีใต้ได้เตือนไม่ให้รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เนื่องจากเกาหลีใต้ยังคงมีอัตราฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ในระดับต่ำ และการได้รับวัคซีนโดสเดียวนั้นมีประสิทธิภาพจำกัด ขณะนี้เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ให้แก่ประชาชนเพียงร้อยละ 6.7 ส่วนสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 545 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 149,100 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,900 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน