fbpx

อินโดนีเซียแจกไก่จูงใจให้คนมาฉีดวัคซีนโควิด

ชวาตะวันตก 16 มิ.ย. – อินโดนีเซียแจกไก่เป็นรางวัลให้แก่ผู้สูงอายุที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เมืองซิปานัสในจังหวัดชวาตะวันตก หลังพบว่ามีประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนกันน้อย


ชาวบ้านวัย 67 ปีคนหนึ่งกล่าวหลังจากที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกเข็มแรกและได้รับไก่ 1 ตัวจากทางการอินโดนีเซียว่า เขากลัวว่าถ้าฉีดวัคซีนไปแล้ว เขาจะตายในทันที ขณะที่ทางการท้องถิ่นของเมืองซิปานัสเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุตามบ้านเรือนตั้งแต่เมื่อวานนี้โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า พร้อมทั้งมอบไก่เป็นรางวัลให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีน หัวหน้าตำรวจของเมืองซิปานัส ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการแจกไก่เพื่อจูงใจให้คนฉีดวัคซีน กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะโน้มน้าวให้ผู้สูงอายุเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะพวกเขารู้สึกหวาดกลัวและอ้างเหตุผลต่าง ๆ นานา เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องลงพื้นที่ฉีดวัคซีนถึงบ้าน และมอบไก่ให้แก่ผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนแทนคำขอบคุณ

เมืองซิปานัสตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบ 2 โดสให้แก่ประชาชนราว 60,000 คนภายในสิ้นเดือนนี้ แต่กลับฉีดวัคซีนโดสแรกไปได้เพียง 2,500 คนนับตั้งแต่อินโดนีเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ขณะนี้ อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับที่สี่ของโลก มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.9 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 53,200 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซียระบุว่า อินโดเนีเซียฉีดวัคซีนครบ 2 โดสให้แก่ประชาชนราว 8.8 ล้านคน หรือคิดเป็นเพียงร้อยละ 5 จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 181.5 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 270.6 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน