จีนเผยไม่มีรังสีรั่วที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซาน

ปักกิ่ง 16 มิ.ย. – จีนระบุว่า ไม่มีรังสีรั่วไหลที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซานในมณฑลกวางตุ้งของจีน และไม่ได้เพิ่มระดับขีดจำกัดความปลอดภัยที่ยอมรับได้ของระดับรังสีรอบโรงงาน หลังสื่อสหรัฐรายงานข่าวว่าอาจเกิดรังสีรั่วไหลที่โรงงานดังกล่าว


กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ตรวจพบระดับรังสีที่เพิ่มขึ้นในวงจรปฐมภูมิที่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์หน่วยที่ 1 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซาน แต่อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ระดับกัมมันตภาพรังสีที่เพิ่มขึ้นเกิดจากความเสียหายของแท่งเชื้อเพลิงจำนวนเล็กน้อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติในกระบวนการผลิต การขนส่ง และการขนถ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ไม่พบตัวแปรที่ผิดปกติจากการตรวจสอบสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ใกล้โรงงานไถซาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่มีรังสีรั่วไหล

แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนได้อนุมัติขีดจำกัดการแผ่รังสีของก๊าซเฉื่อยภายในสารหล่อเย็นของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่ขีดจำกัดดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจจับการแผ่รังสีภายนอกโรงงาน ทั้งยังกล่าวทิ้งท้ายว่า แนวคิดจากการรายงานข่าวของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐนั้นผิดพลาด กระทรวงจะยังคงเฝ้าระวังระดับการแผ่รังสีที่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์หน่วยที่ 1 อย่างใกล้ชิด และจะติดต่อสื่อสารกับทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ ไอเออีเอ และหน่วยงานกำกับดูแลด้านนิวเคลียร์ของฝรั่งเศสต่อไป


ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า ฟรามาโทม บริษัทสัญชาติฝรั่งเศสที่ออกแบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซาน ได้ออกมาเตือนกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนที่เพิ่มระดับขีดจำกัดความปลอดภัยที่ยอมรับได้นอกโรงงานที่ตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้งทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดโรงงานดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือน “เหนือ-กลาง” เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เผย “ภาคเหนือ-ภาคกลาง” ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน