fbpx

จีนเผยไม่มีรังสีรั่วที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซาน

ปักกิ่ง 16 มิ.ย. – จีนระบุว่า ไม่มีรังสีรั่วไหลที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซานในมณฑลกวางตุ้งของจีน และไม่ได้เพิ่มระดับขีดจำกัดความปลอดภัยที่ยอมรับได้ของระดับรังสีรอบโรงงาน หลังสื่อสหรัฐรายงานข่าวว่าอาจเกิดรังสีรั่วไหลที่โรงงานดังกล่าว


กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ตรวจพบระดับรังสีที่เพิ่มขึ้นในวงจรปฐมภูมิที่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์หน่วยที่ 1 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซาน แต่อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ระดับกัมมันตภาพรังสีที่เพิ่มขึ้นเกิดจากความเสียหายของแท่งเชื้อเพลิงจำนวนเล็กน้อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติในกระบวนการผลิต การขนส่ง และการขนถ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ไม่พบตัวแปรที่ผิดปกติจากการตรวจสอบสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ใกล้โรงงานไถซาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไม่มีรังสีรั่วไหล

แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนได้อนุมัติขีดจำกัดการแผ่รังสีของก๊าซเฉื่อยภายในสารหล่อเย็นของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่ขีดจำกัดดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจจับการแผ่รังสีภายนอกโรงงาน ทั้งยังกล่าวทิ้งท้ายว่า แนวคิดจากการรายงานข่าวของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐนั้นผิดพลาด กระทรวงจะยังคงเฝ้าระวังระดับการแผ่รังสีที่เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์หน่วยที่ 1 อย่างใกล้ชิด และจะติดต่อสื่อสารกับทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ ไอเออีเอ และหน่วยงานกำกับดูแลด้านนิวเคลียร์ของฝรั่งเศสต่อไป


ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า ฟรามาโทม บริษัทสัญชาติฝรั่งเศสที่ออกแบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไถซาน ได้ออกมาเตือนกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนที่เพิ่มระดับขีดจำกัดความปลอดภัยที่ยอมรับได้นอกโรงงานที่ตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้งทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดโรงงานดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว