fbpx

“ไบเดน” จะเผชิญหน้า “ปูติน” ในประชุมสุดยอดเจนีวาวันนี้

เจนีวา 16 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเข้าประชุมสุดยอดเจนีวาร่วมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และจะใช้เวลาประชุมยาวนานถึง 5 ชั่วโมงโดยไม่พัก


การประชุมสุดยอดเจนีวาจะจัดขึ้นที่ย่านพักตากอากาศสุดหรูที่มองเห็นทะเลสาบเจนีวาอันสวยงามในสวิตเซอร์แลนด์ แต่การเผชิญหน้าทางการทูตที่ดุเดือดใกล้เปิดฉากขึ้นแล้วในวันนี้ การประชุมดังกล่าวจะใช้เวลาราว 5 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 13.00 น. โดยไม่มีการพักรับประทานอาหาร ประธานาธิบดีปูตินมีกำหนดเดินทางถึงที่ประชุมก่อนประธานาธิบดีไบเดน และมีประธานาธิบดีกาย พาร์เมลิน ของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นผู้ดำเนินการประชุม

การประชุมสุดยอดเจนีวา ซึ่งมีขึ้นหลังการเจรจาระหว่างสหรัฐกับรัสเซียเป็นเวลายาวนาน ทำให้เกิดภาพสะท้อนของการประชุมสุดยอดในช่วงสงครามเย็นระหว่างอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐ และนายมิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียตในสวิตเซอร์แลนด์เมื่อปี 2528 อย่างไรก็ดี การประชุมในครั้งนี้จะมีความตึงเครียดด้านอาวุธนิวเคลียร์เชิงกลยุทธ์และอุดมการณ์ที่แข่งขันน้อยกว่าประเด็นที่รัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนมองว่าเป็นระบอบการปกครองเป็นปรปักษ์และทำลายกฎเกณฑ์มากขึ้น


อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีปูตินจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อโต้แย้งว่า รัฐบาลรัสเซียเพียงแค่ท้าทายอำนาจของสหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมระบบหลายขั้วอำนาจของโลก โดยมีรัสเซียและจีนที่เป็นปรปักษ์ของสหรัฐเริ่มขยายอำนาจเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ประธานาธิบดีปูตินมีกำหนดเดินทางจากกรุงมอสโกของรัสเซียไปยังนครเจนีวาเพื่อเข้าประชุมกับผู้นำสหรัฐในทันที ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนมีกำหนดสิ้นสุดการเดินทางเยือนต่างประเทศอย่างเข้มข้นเป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำสหรัฐในวันนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดผู้นำร่วมกับองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม และการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ในอังกฤษ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ