fbpx

ญี่ปุ่นจะตัดสินใจเรื่องผู้ชมโตเกียวโอลิมปิกเร็ว ๆ นี้

โตเกียว 16 มิ.ย. – รัฐบาลญี่ปุ่นจะตัดสินใจในเดือนนี้ว่า จะอนุญาตให้มีผู้ชมในประเทศเข้าชมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกหรือไม่ หลังสื่อญี่ปุ่นรายงานว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาให้มีผู้เข้าชมได้สูงสุดถึง 10,000 คน


นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นกล่าวถึงรายงานดังกล่าวของสื่อญี่ปุ่นว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเรื่องผู้เข้าชมการแข่งขัน โดยคำนึงถึงสถานการณ์ของยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ขณะที่คณะผู้จัดการแข่งขันและเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า พวกเขาจะยังคงประสานงานร่วมกันเกี่ยวกับมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 เพื่อจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่ปลอดภัยและมั่นคง โดยจะตัดสินใจเรื่องผู้ชมในประเทศภายในเดือนนี้

ในขณะเดียวกัน สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยว่า นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น และนายชิเงรุ โอมิ ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของรัฐบาล จะจัดแถลงข่าวร่วมกันในวันนี้ ทั้งยังระบุว่า นายนิชิมูระและนายโอมิจะแถลงเกี่ยวกับแนวทางการรับมือโรคโควิด-19 ของรัฐบาล แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมและไม่ได้ระบุเวลาที่จะแถลงข่าว


ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามของรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อช่วงค่ำวานนี้ว่า ญี่ปุ่นวางแผนเดินหน้าตามข้อเสนอที่จะอนุญาตให้มีผู้เข้าชมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกสูงสุดถึง 10,000 คน หรือจำกัดจำนวนผู้เข้าชมเหลือร้อยละ 50 ของความจุสนาม ขณะที่สถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิของญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น กำลังพิจารณาทางเลือกต่าง ๆ เช่น การจำกัดผู้เข้าชมได้สูงสุด 5,000 คน หรือ 10,000 คน ทั้งนี้ ญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้ผู้ชมจากต่างประเทศเข้าชมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่จะเปิดฉากในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ