fbpx

อิสราเอลเปิดฉากโจมตีฉนวนกาซาครั้งใหม่

กาซา 16 มิ.ย. – อิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่ฉนวนกาซาในวันนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประกาศหยุดยิงจากเหตุโจมตีรุนแรงยาวนาน 11 วันในเดือนก่อน โดยระบุว่าทำไปเพื่อตอบโต้ลูกโป่งระเบิดที่ถูกปล่อยมาจากฝั่งปาเลสไตน์


กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า เครื่องบินของอิสราเอลได้โจมตีกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาและเมืองข่านยูนิสทางตอนใต้ของฉนวนกาซา และกองทัพพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ ซึ่งรวมถึงการต่อสู้ครั้งใหม่ท่ามกลางการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซา ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า การโจมตีดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบโต้ลูกโป่งระเบิดจากฝั่งปาเลสไตน์ โดยที่หน่วยดับเพลิงของอิสราเอลรายงานว่าลูกโป่งดังกล่าวทำให้เกิดเพลิงไหม้ในพื้นที่โล่ง 20 จุดในชุมชนใกล้พรมแดนฉนวนกาซา

ในขณะเดียวกัน โฆษกของกลุ่มฮามาสได้กล่าวยืนยันการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล พร้อมทั้งระบุว่า ชาวปาเลสไตน์จะยังคงยึดมั่นในการต่อต้านอย่างกล้าหาญ รวมทั้งปกป้องสิทธิและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขาในนครเยรูซาเลม ทั้งนี้ เหตุโจมตีดังกล่าวถือเป็นบททดสอบครั้งแรกของรัฐบาลชุดใหม่ของอิสราเอล 


อิสราเอลได้ยึดครองนครเยรูซาเลมตะวันออกในสงครามปี 2510 และควบรวมดินแดน แต่ไม่ได้รับการยอมรับจากประชาคมนานาชาติ ทั้งยังถือว่านครเยรูซาเลมทั้งหมดเป็นเมืองหลวงของตนเอง ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ต้องการให้นครเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวงของประเทศในอนาคต ซึ่งรวมถึงพื้นที่ในเขตเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน