fbpx

อังกฤษกับออสเตรเลียประกาศบรรลุข้อตกลงการค้าเสรี

ลอนดอน 15 มิ.ย. – อังกฤษและออสเตรเลียประกาศบรรลุข้อตกลงการค้าเสรี โดยที่อังกฤษระบุว่า จะทำให้สินค้าอังกฤษที่ส่งออกไปออสเตรเลียปลอดภาษีทั้งหมด กระตุ้นการสร้างงานและธุรกิจทั่วประเทศ


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุในแถลงการณ์ว่า วันนี้ถือเป็นการเริ่มต้นครั้งใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษกับออสเตรเลีย โดยมีพื้นฐานอันแข็งแกร่งจากการมีประวัติศาสตร์และค่านิยมร่วมกัน อังกฤษตกลงจะจำกัดการนำเข้าสินค้าเกษตรปลอดภาษีจากออสเตรเลียเป็นเวลา 15 ปีเพื่อปกป้องเกษตรกรชาวอังกฤษ ประเด็นนี้เป็นเรื่องร้อนแรงทางการเมืองในอังกฤษก่อนการทำข้อตกลงระหว่างทั้งสองประเทศ ขณะเดียวกันข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้รถยนต์ สกอตช์วิสกี้ และของหวานของอังกฤษที่ส่งออกไปขายในออสเตรเลียมีราคาถูกลง

รัฐบาลอังกฤษแถลงเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันและนายกรัฐมนตรีมอร์ริสันเห็นชอบในประเด็นหลัก ๆ ของข้อตกลงแล้วระหว่างการประชุมร่วมกันที่ทำเนียบรัฐบาลอังกฤษในกรุงลอนดอนเมื่อค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น และจะมีการสรุปข้อตกลงขั้นสุดท้ายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทั้งนี้ อังกฤษถือเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อันดับที่แปดของออสเตรเลีย และมีมูลค่าการค้าระหว่างประเทศราว 26,900 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 643,000 ล้านบาท). -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย