fbpx

อังกฤษกับออสเตรเลียประกาศบรรลุข้อตกลงการค้าเสรี

ลอนดอน 15 มิ.ย. – อังกฤษและออสเตรเลียประกาศบรรลุข้อตกลงการค้าเสรี โดยที่อังกฤษระบุว่า จะทำให้สินค้าอังกฤษที่ส่งออกไปออสเตรเลียปลอดภาษีทั้งหมด กระตุ้นการสร้างงานและธุรกิจทั่วประเทศ


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุในแถลงการณ์ว่า วันนี้ถือเป็นการเริ่มต้นครั้งใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษกับออสเตรเลีย โดยมีพื้นฐานอันแข็งแกร่งจากการมีประวัติศาสตร์และค่านิยมร่วมกัน อังกฤษตกลงจะจำกัดการนำเข้าสินค้าเกษตรปลอดภาษีจากออสเตรเลียเป็นเวลา 15 ปีเพื่อปกป้องเกษตรกรชาวอังกฤษ ประเด็นนี้เป็นเรื่องร้อนแรงทางการเมืองในอังกฤษก่อนการทำข้อตกลงระหว่างทั้งสองประเทศ ขณะเดียวกันข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้รถยนต์ สกอตช์วิสกี้ และของหวานของอังกฤษที่ส่งออกไปขายในออสเตรเลียมีราคาถูกลง

รัฐบาลอังกฤษแถลงเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันและนายกรัฐมนตรีมอร์ริสันเห็นชอบในประเด็นหลัก ๆ ของข้อตกลงแล้วระหว่างการประชุมร่วมกันที่ทำเนียบรัฐบาลอังกฤษในกรุงลอนดอนเมื่อค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น และจะมีการสรุปข้อตกลงขั้นสุดท้ายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทั้งนี้ อังกฤษถือเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อันดับที่แปดของออสเตรเลีย และมีมูลค่าการค้าระหว่างประเทศราว 26,900 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 643,000 ล้านบาท). -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร