fbpx

เยอรมนีมีเด็กเกิดเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 23 ปี

เบอร์ลิน 15 มิ.ย.- เยอรมนีมีอัตราเด็กเกิดใหม่สวนกระแสโลกอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนมีนาคมมีเด็กเกิดใหม่เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 สูงที่สุดนับจากปี 2541


สำนักงานสถิติเยอรมนีแจ้งวันนี้ว่า มีเด็กเกิดใหม่ในเดือนมีนาคม 65,903 คน มากกว่าเดือนมีนาคมปีก่อนประมาณ 5,900 คน และเกิน 65,000 คนเป็นครั้งแรกนับจากปี 2541 อัตราเด็กเกิดใหม่ในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ต่อเนื่องจากเดือนกุมภาพันธ์ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ขณะที่อัตราเด็กเกิดใหม่ในปี 2563 ลดลงเล็กน้อยเพียงร้อยละ 0.6 สำนักงานสถิติเยอรมนีตั้งข้อสังเกตว่า เดือนมีนาคมมีเด็กเกิดใหม่เพิ่มขึ้น หลังจากเยอรมนีเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในเดือนพฤษภาคมหรือ 9 เดือนก่อนหน้านั้น เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกแรกเริ่มดีขึ้น เทียบกับหลายประเทศที่มีเด็กเกิดใหม่ลดลงในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด เช่น จีนมีเด็กเกิดใหม่ในปีที่แล้วลดลงร้อยละ 18 น้อยที่สุดนับจากปี 2504 สหรัฐมีเด็กเกิดใหม่ลดลงร้อยละ 4 น้อยที่สุดนับจากปี 2522

ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรชี้ว่า เยอรมนีเคยเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำ เนื่องจากเป็นสังคมอนุรักษ์นิยมและนโยบายไม่เอื้อให้สตรีที่มีครอบครัวทำงาน ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อนางอังเกลา แมร์เคิลขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2548 เธอขยายสวัสดิการให้คนมีลูก เพิ่มการลงทุนเรื่องการดูแลเด็ก มีนโยบายที่เป็นมิตรต่อครอบครัวอย่างโดดเด่น เปิดประตูรับผู้อพยพเข้าประเทศจำนวนมากในปี 2558 และมีมาตรการจ่ายเงินเยียวยาประชาชนที่ไม่สามารถทำงานในช่วงล็อกดาวน์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน