fbpx

เยอรมนีมีเด็กเกิดเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 23 ปี

เบอร์ลิน 15 มิ.ย.- เยอรมนีมีอัตราเด็กเกิดใหม่สวนกระแสโลกอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนมีนาคมมีเด็กเกิดใหม่เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 สูงที่สุดนับจากปี 2541


สำนักงานสถิติเยอรมนีแจ้งวันนี้ว่า มีเด็กเกิดใหม่ในเดือนมีนาคม 65,903 คน มากกว่าเดือนมีนาคมปีก่อนประมาณ 5,900 คน และเกิน 65,000 คนเป็นครั้งแรกนับจากปี 2541 อัตราเด็กเกิดใหม่ในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ต่อเนื่องจากเดือนกุมภาพันธ์ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ขณะที่อัตราเด็กเกิดใหม่ในปี 2563 ลดลงเล็กน้อยเพียงร้อยละ 0.6 สำนักงานสถิติเยอรมนีตั้งข้อสังเกตว่า เดือนมีนาคมมีเด็กเกิดใหม่เพิ่มขึ้น หลังจากเยอรมนีเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในเดือนพฤษภาคมหรือ 9 เดือนก่อนหน้านั้น เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกแรกเริ่มดีขึ้น เทียบกับหลายประเทศที่มีเด็กเกิดใหม่ลดลงในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด เช่น จีนมีเด็กเกิดใหม่ในปีที่แล้วลดลงร้อยละ 18 น้อยที่สุดนับจากปี 2504 สหรัฐมีเด็กเกิดใหม่ลดลงร้อยละ 4 น้อยที่สุดนับจากปี 2522

ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรชี้ว่า เยอรมนีเคยเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำ เนื่องจากเป็นสังคมอนุรักษ์นิยมและนโยบายไม่เอื้อให้สตรีที่มีครอบครัวทำงาน ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อนางอังเกลา แมร์เคิลขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2548 เธอขยายสวัสดิการให้คนมีลูก เพิ่มการลงทุนเรื่องการดูแลเด็ก มีนโยบายที่เป็นมิตรต่อครอบครัวอย่างโดดเด่น เปิดประตูรับผู้อพยพเข้าประเทศจำนวนมากในปี 2558 และมีมาตรการจ่ายเงินเยียวยาประชาชนที่ไม่สามารถทำงานในช่วงล็อกดาวน์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก