fbpx

มาเลเซียอนุมัติใช้วัคซีนของคังซีโน-J&J เป็นกรณีฉุกเฉิน

กัวลาลัมเปอร์ 15 มิ.ย. – มาเลเซียประกาศอนุมัติแบบมีเงื่อนไขในการใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของคังซีโน ไบโอโลจิกส์ บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน และวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐเป็นกรณีฉุกเฉิน


กระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของคังซีโน ไบโอโลจิกส์ และวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นกรณีฉุกเฉิน โดยที่วัคซีนทั้งสองขนานเป็นวัคซีนแบบฉีดเข็มเดียว อีกทั้งยังอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป แม้ในตอนนี้จะยังคงเน้นการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียยังระบุในแถลงการณ์ว่า มาเลเซียจะได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก แต่ไม่ได้บอกว่าจะได้รับวัคซีนดังกล่าวจำนวนเท่าใด ก่อนหน้านี้ รัฐบาลมาเลเซียเผยว่า ได้สั่งซื้อวัคซีนของคังซีโน ไบโอโลจิกส์ จำนวน 3.5 ล้านโดส แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการจัดส่งวัคซีนดังกล่าว

มาเลเซียกำลังเร่งเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในขณะที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ที่ประกาศใช้ในเดือนนี้เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น รัฐบาลมาเลเซียได้สั่งซื้อวัคซีนทั้งหมดราว 79.5 ล้านโดส คิดเป็น 1.25 เท่าของประชากรทั้งหมด 32 ล้านคน มีประชาชนได้รับการฉีดโดสแรกแล้ว 3.28 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 10 ส่วนวันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 5,419 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 667,800 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 3,900 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร