fbpx

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนโควิด 1 ล้านโดสให้เวียดนาม

โตเกียว 15 มิ.ย. – ญี่ปุ่นจะส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 1 ล้านโดสให้แก่เวียดนาม และกำลังพิจารณาบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงไทยในช่วงต้นเดือนหน้า


นายโตชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาที่ผลิตในประเทศให้แก่เวียดนาม และมีกำหนดถึงเวียดนามในวันพรุ่งนี้ ทั้งยังระบุว่า ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาบริจาควัคซีนเพิ่มเติมให้แก่เวียดนามและไต้หวัน รวมถึงวางแผนส่งมอบวัคซีนให้แก่อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทยในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังให้คำมั่นว่าจะมอบเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31,000 ล้านบาท) และวัคซีน 30 ล้านโดสให้แก่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกเพื่อจัดสรรวัคซีนให้แก่ประเทศที่ขาดแคลน แต่การบริจาควัคซีนให้แก่เวียดนาม ไต้หวัน และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะอยู่นอกเหนือโครงการดังกล่าว

นายโตชิมิตสึ โมเตกิ

ในขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของไต้หวันได้ระบุในแถลงการณ์ว่า ไต้หวันขอขอบคุณญี่ปุ่นที่จะบริจาควัคซีนให้แก่ไต้หวันเพิ่มเติม ไต้หวันจะยังคงติดต่อสื่อสารกับญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด และหวังว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากญี่ปุ่นโดยเร็วที่สุด ก่อนหน้านี้ ไต้หวันเคยได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกา 1.24 ล้านโดสที่ญี่ปุ่นบริจาคให้ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และนำมาฉีดให้แก่ประชาชนเพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น ขณะที่เวียดนาม ซึ่งมีประชากรทั้งหมด 98 ล้านคน กำลังเร่งจัดหาวัคซีนเพื่อยับยั้งการระบาดระลอกใหม่ที่ควบคุมได้ยากขึ้น โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 10,200 คน และผู้เสียชีวิต 58 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน