fbpx

เผยผู้นำบราซิลเร่งไฟเซอร์ส่งวัคซีนให้เร็วขึ้น

บราซิเลีย 15 มิ.ย.- แหล่งข่าวในรัฐบาลบราซิลเผยว่า ประธานาธิบดีจาอีร์ โบวโซนารูได้ขอให้บริษัทไฟเซอร์อิงก์เร่งส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เร็วขึ้นกว่ากำหนด หวังเร่งโครงการฉีดวัคซีนระดับประเทศ


แหล่งข่าวเผยว่า ประธานาธิบดีโบวโซนารูได้ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการในวุฒิสภาที่สอบสวนเรื่องความล่าช้าในการฉีดวัคซีนว่า ได้สอบถามผู้บริหารไฟเซอร์แล้วว่าจะเร่งส่งวัคซีนมาเป็นเดือนมิถุนายนได้หรือไม่ จากเดิมที่กำหนดส่งมอบในไตรมาสสี่ของปีนี้ แหล่งข่าวเผยด้วยว่า คณะกรรมการได้รับทราบมาว่า รัฐบาลไม่เคยตอบจดหมายของไฟเซอร์เมื่อปีก่อนที่เสนอจำหน่ายวัคซีน

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเผยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ประธานาธิบดี พร้อมหัวหน้าคณะทำงานประจำทำเนียบ รัฐมนตรีสาธารณสุขและรัฐมนตรีต่างประเทศ ได้ประชุมทางไกลกับประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไฟเซอร์บราซิลและไฟเซอร์ลาตินอเมริกา แต่ไม่ได้เปิดเผยเนื้อหาของการประชุม


บราซิลลงนามสั่งซื้อวัคซีนกับไฟเซอร์จำนวน 100 ล้านโดสในเดือนมีนาคม ได้รับลอตแรกช่วงปลายเดือนเมษายน และลงนามสั่งซื้ออีก 100 ล้านโดสในเดือนพฤษภาคม กำหนดส่งมอบในไตรมาสสี่ของปีนี้ บราซิลมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 17 ล้าน 4 แสน 5 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 488,400 คน ประชากร 210 ล้านคนฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้วร้อยละ 10.3 และฉีดครบ 2 เข็มแล้วร้อยละ 25 ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนซิโนแวกและแอสตราเซนเนกา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด

ศบค. ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด เตรียมเปิดพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวใน 15 จังหวัด ตามแผนเปิดประเทศระยะแรก 1 พ.ย.  

สธ.รอ ศบค.เคาะฉีดสูตรไขว้“แอสตรา-ไฟเซอร์”

สธ.14 ต.ค.-สธ.ย้ำการพิจารณาแนะนำฉีดวัคซีนโควิด เน้นประสิทธิภาพ เหมาะสมสถานการณ์ และความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนการปรับสูตรฉีดวัคซีนโควิดแบบไขว้ “แอสตราฯ-ไฟเซอร์” รอ ศบค. พิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการ

นักวิจัยเนเธอร์แลนด์คิดค้นเทคโนโลยี “ฉีดยาแบบไร้เข็ม”

คณะนักวิจัยของเนเธอร์แลนด์กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเลเซอร์สำหรับฉีดยาเสมือนไร้ความเจ็บปวด โดยเป็นการฉีดยาที่ไม่ใช้เข็มฉีดยา จะช่วยลดความหวาดกลัวเข็มและความรู้สึกเจ็บปวดจากการฉีดยา

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มดาราฮอลลีวูดชื่นชมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“พล.อ.ประยุทธ์” ปลื้ม รัสเซล โครว์ ดาราฮอลลีวูด ชื่นชมภูเก็ต ทั้งบรรยากาศ อาหาร และความสวยงามของสถานที่ต่างๆ

เปลี่ยนเคอร์ฟิว 5 ทุ่มถึงตี 3 ตั้งแต่พรุ่งนี้  

ศบค.ปรับเวลาเคอร์ฟิว 23.00 -03.00 น. ตั้งแต่พรุ่งนี้ ยังไม่เปิดสวนน้ำ สวนสนุก ผับ บาร์ แต่จะเร่งมาตรการให้เปิดโดยเร็ว ขอผู้ประกอบการทำความสะอาด เตรียมพื้นที่ให้พร้อม

จับตาพรุ่งนี้ ห่วง กทม.-ปริมณฑล ฝนตกหนักลากยาวเย็นยันค่ำ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยหลังจาก “คอมปาซุ” กลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังมีร่องมรสุม ส่งผล กทม.-ปริมณฑล ภาคกลาง รวมทั้งอีสานตอนล่าง อาจได้รับผลกระทบด้วย