fbpx

ชาวอเมริกันในเวียดนามโวยรัฐบาลสหรัฐไม่จัดสรรวัคซีนให้

ฮานอย 15 มิ.ย.- ชาวอเมริกันในเวียดนามแสดงความผิดหวังที่รัฐบาลสหรัฐไม่จัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่วนเกินในประเทศมาให้พลเมืองในต่างประเทศ


เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์อ้างคำกล่าวของชาวอเมริกันหลายคนในเวียดนาม เช่น เจมี แมคอินไทร์ ครูสอนภาษาอังกฤษที่อาศัยในเวียดนามมาตั้งแต่ปี 2562 ว่า ตื่นเต้นที่สหรัฐฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว เบาใจที่ญาติมิตรในสหรัฐได้รับการฉีดวัคซีนแล้วและปลอดภัย แต่ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐต้องหาทางจูงใจประชาชนในประเทศให้ฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และทหารอเมริกันในต่างประเทศกำลังได้รับวัคซีน ชาวอเมริกันในต่างประเทศราว 9 ล้านคนที่เสียภาษีให้รัฐบาลนำไปซื้อและจัดสรรวัคซีนกลับถูกทอดทิ้ง เธอตั้งข้อสงสัยด้วยว่า เหตุใดรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนจึงประกาศบริจาควัคซีน 500 ล้านโดสให้ประเทศอื่นภายในกลางปี 2565 ทั้งที่จะมีวัคซีนส่วนเกินจำนวนดังกล่าวภายในวันที่ 25 กันยายนนี้อยู่แล้ว

ด้านโรเจอร์ วูดเบอร์รี ครูสอนภาษาอังกฤษที่อาศัยในเวียดนามมา 5 ปีเผยว่า ชาวอเมริกันในไทยจำนวนหนึ่งได้ร้องเรียนไปยังกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเรื่องวัคซีน แต่ได้รับคำตอบว่า การฉีดวัคซีนให้พลเรือนในต่างประเทศจะกลายเป็น ฝันร้ายทางโลจิติกส์ เขาเองส่งคำขอฉีดวัคซีนไปยังสถานกงสุลสหรัฐในนครโฮจิมินห์ แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ ขณะที่เกรก ลิปแมน ล่ามอิสระที่อาศัยอยู่ในเวียดนามมานานกว่า 10 ปีเผยว่า รัฐบาลเวียดนามไม่มีข้อจำกัดกับสถานทูตต่างประเทศเรื่องดำเนินการฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

ผบ.ตร.เชื่อเผาป้อมจราจรทั่วกรุง หวังผลการเมือง สั่งปรับยุทธวิธีรับมือ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เชื่อเหตุเผาป้อมจราจร 6 จุดทั่วกรุง หวังผลการเมือง สั่งปรับยุทธวิธีรับมือ และพิจารณาดำเนินคดีในข้อหาอื่นๆ ให้รอบด้าน

วันแรก ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

คิกออฟวันนี้ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดให้ผู้ที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม จำนวน 15,000 คน จากศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เข้ารับแอสตราเซเนกา เป็นเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ ก่อนทยอยฉีดจนครบ 150,000 คน ย้ำไม่รับวอล์กอิน ผู้ที่มาฉีดต้องเป็นได้รับ sms ยืนยันเท่านั้น