fbpx

ฟิลิปปินส์เตือนเลือกตั้งปีหน้าอาจซื้อเสียงดิจิทัล

มะนิลา 14 มิ.ย.- ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์เตือนว่า ผู้สมัครรับเลือกตั้งอาจฉวยประโยชน์จากการเติบโตของแพลตฟอร์มและกระเป๋าเงินดิจิทัล เป็นช่องทางซื้อเสียงในการเลือกตั้งปีหน้า


ฟิลิปปินส์จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี สมาชิกสภานิติบัญญัตติกว่า 300 คน และเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นอีกหลายพันคนในวันที่ 9 พฤษภาคม 2564 พล.ต.อ.กีลเยร์โม เอเลียซาร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแถลงวันนี้ว่า ฟิลิปปินส์มีแนวโน้มจะใช้มาตรการจำกัดการเดินทางต่อไป เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้การเฝ้าระวังการหาทางซื้อเสียงเป็นไปได้ยากขึ้น เพราะน่าจะมีการซื้อเสียงโดยไม่ใช้เงินสดมากขึ้น เป็นความท้าทายที่กรมตำรวจจะต้องหารือกับหน่วยงานรัฐอื่น ๆ เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่องการหาทางสกัดการซื้อเสียงผ่านการโอนเงินในระบบอิเล็กทรอนิกส์

รอยเตอร์ชี้ว่า การเลือกตั้งทั่วประเทศในปีหน้าเป็นการเลือกตั้งใหญ่ ผู้สมัครอาจซื้อเสียงล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่เริ่มการหาเสียงอย่างเป็นทางการ ข้อมูลของธนาคารกลางฟิลิปปินส์ระบุว่า ไตรมาสแรกของปีนี้มีการโอนเงินผ่านระบบชำระเงินทันทีในประเทศเพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกปีก่อนถึง 4 เท่าเป็น 39 ล้านครั้ง และมีมูลค่ารวมเพิ่มขึ้น 3 เท่าเป็น 552 ล้าน 3 แสนเปโซ (ราว 358 ล้าน 9 แสนบาท) คาดว่าแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น เพราะจำนวนบัญชีดิจิทัลน่าจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าในปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร