fbpx

ฟิลิปปินส์เตือนเลือกตั้งปีหน้าอาจซื้อเสียงดิจิทัล

มะนิลา 14 มิ.ย.- ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์เตือนว่า ผู้สมัครรับเลือกตั้งอาจฉวยประโยชน์จากการเติบโตของแพลตฟอร์มและกระเป๋าเงินดิจิทัล เป็นช่องทางซื้อเสียงในการเลือกตั้งปีหน้า


ฟิลิปปินส์จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี สมาชิกสภานิติบัญญัตติกว่า 300 คน และเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นอีกหลายพันคนในวันที่ 9 พฤษภาคม 2564 พล.ต.อ.กีลเยร์โม เอเลียซาร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแถลงวันนี้ว่า ฟิลิปปินส์มีแนวโน้มจะใช้มาตรการจำกัดการเดินทางต่อไป เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้การเฝ้าระวังการหาทางซื้อเสียงเป็นไปได้ยากขึ้น เพราะน่าจะมีการซื้อเสียงโดยไม่ใช้เงินสดมากขึ้น เป็นความท้าทายที่กรมตำรวจจะต้องหารือกับหน่วยงานรัฐอื่น ๆ เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่องการหาทางสกัดการซื้อเสียงผ่านการโอนเงินในระบบอิเล็กทรอนิกส์

รอยเตอร์ชี้ว่า การเลือกตั้งทั่วประเทศในปีหน้าเป็นการเลือกตั้งใหญ่ ผู้สมัครอาจซื้อเสียงล่วงหน้าตั้งแต่ยังไม่เริ่มการหาเสียงอย่างเป็นทางการ ข้อมูลของธนาคารกลางฟิลิปปินส์ระบุว่า ไตรมาสแรกของปีนี้มีการโอนเงินผ่านระบบชำระเงินทันทีในประเทศเพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกปีก่อนถึง 4 เท่าเป็น 39 ล้านครั้ง และมีมูลค่ารวมเพิ่มขึ้น 3 เท่าเป็น 552 ล้าน 3 แสนเปโซ (ราว 358 ล้าน 9 แสนบาท) คาดว่าแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น เพราะจำนวนบัญชีดิจิทัลน่าจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าในปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน