เกาหลีใต้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดผู้ชมคอนเสิร์ตและกีฬา

โซล 14 ก.ค. – เกาหลีใต้เริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเข้าชมคอนเสิร์ตและการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่ในวันนี้ หลังจากประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 บางส่วน ในขณะที่เดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน


เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า เกาหลีใต้จะอนุญาตให้จัดคอนเสิร์ตเคป็อปและการแสดงทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่มีผู้เข้าชมได้สูงสุดถึง 4,000 คน ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังใช้มาตรการจำกัดผู้เข้าชมได้ไม่เกิน 100 คนมาตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน นอกจากนี้ เกาหลีใต้จะอนุญาตให้สนามกีฬามีผู้เข้าชมได้สูงสุดถึงร้อยละ 30-50 โดยขึ้นอยู่กับแต่ละเขต เพิ่มจากเดิมที่จำกัดไว้เพียงร้อยละ 10

ส่วนเมื่อวันอาทิตย์เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศว่า จะผ่อนคลายมาตรการกักตัวบางส่วนให้แก่ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบถ้วนแล้ว ผู้เดินทางบางกลุ่มสามารถยื่นขอยกเว้นมาตรการกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ของเกาหลีใต้ในกรณีที่พวกเขาเดินทางเพื่อมาเยี่ยมครอบครัว เหตุผลทางธุรกิจ  วิชาการ หรือสาธารณประโยชน์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป


ในขณะเดียวกัน สมาคมตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวของเกาหลีใต้กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวของเกาหลีใต้กำลังวางแผนเปิดตัวแพ็กเกจท่องเที่ยวครั้งใหม่ หลังรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า กำลังเร่งหารือเพื่อเปิดโครงการระเบียงท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล ร่วมกับบางประเทศ เช่น สิงคโปร์และไทย ส่วนผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ ระบุว่า เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนกว่า 11.8 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 23 จากประชากรทั้งหมดราว 52 ล้านคน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เช่น อังกฤษที่ฉีดวัคซีนได้ราวร้อยละ 61 แต่ยังสูงกว่าญี่ปุ่นที่ฉีดวัคซีนได้เพียงร้อยละ 12 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน ทั้งที่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์เช่นเดียวกับเกาหลีใต้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง