fbpx

เกาหลีใต้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดผู้ชมคอนเสิร์ตและกีฬา

โซล 14 ก.ค. – เกาหลีใต้เริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเข้าชมคอนเสิร์ตและการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่ในวันนี้ หลังจากประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 บางส่วน ในขณะที่เดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน


เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า เกาหลีใต้จะอนุญาตให้จัดคอนเสิร์ตเคป็อปและการแสดงทางวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่มีผู้เข้าชมได้สูงสุดถึง 4,000 คน ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังใช้มาตรการจำกัดผู้เข้าชมได้ไม่เกิน 100 คนมาตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน นอกจากนี้ เกาหลีใต้จะอนุญาตให้สนามกีฬามีผู้เข้าชมได้สูงสุดถึงร้อยละ 30-50 โดยขึ้นอยู่กับแต่ละเขต เพิ่มจากเดิมที่จำกัดไว้เพียงร้อยละ 10

ส่วนเมื่อวันอาทิตย์เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศว่า จะผ่อนคลายมาตรการกักตัวบางส่วนให้แก่ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบถ้วนแล้ว ผู้เดินทางบางกลุ่มสามารถยื่นขอยกเว้นมาตรการกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ของเกาหลีใต้ในกรณีที่พวกเขาเดินทางเพื่อมาเยี่ยมครอบครัว เหตุผลทางธุรกิจ  วิชาการ หรือสาธารณประโยชน์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป


ในขณะเดียวกัน สมาคมตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวของเกาหลีใต้กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวของเกาหลีใต้กำลังวางแผนเปิดตัวแพ็กเกจท่องเที่ยวครั้งใหม่ หลังรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า กำลังเร่งหารือเพื่อเปิดโครงการระเบียงท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล ร่วมกับบางประเทศ เช่น สิงคโปร์และไทย ส่วนผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ ระบุว่า เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนกว่า 11.8 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 23 จากประชากรทั้งหมดราว 52 ล้านคน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว เช่น อังกฤษที่ฉีดวัคซีนได้ราวร้อยละ 61 แต่ยังสูงกว่าญี่ปุ่นที่ฉีดวัคซีนได้เพียงร้อยละ 12 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน ทั้งที่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์เช่นเดียวกับเกาหลีใต้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง