fbpx

จีนตำหนิแถลงการณ์กลุ่มจี 7 และเรียกร้องให้หยุดใส่ร้าย

ปักกิ่ง 14 มิ.ย. – จีนประณามแถลงการณ์ร่วมของผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 ที่ตำหนิรัฐบาลจีนในหลายประเด็นว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศอย่างร้ายแรง พร้อมทั้งเรียกร้องให้กลุ่มจี 7 หยุดใส่ร้ายจีน


สถานทูตจีนประจำกรุงลอนดอนในอังกฤษระบุว่า สถานทูตรู้สึกไม่พอใจอย่างยิ่งและขอคัดค้านอย่างเด็ดขาดต่อการกล่าวถึงประเด็นเรื่องเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ฮ่องกง และไต้หวัน โดยบิดเบือนข้อเท็จจริง และเผยให้เห็นถึงเจตนาร้ายของบางประเทศ เช่น สหรัฐ ทั่วโลกกำลังเผชิญกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และสภาพเศรษฐกิจซบเซา ประชาคมระหว่างประเทศจึงต้องการความสามัคคีและความร่วมมือจากทุกประเทศมากกว่าการแบ่งแยกพรรคพวกเพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า จีนเป็นประเทศรักสันติภาพที่สนับสนุนความร่วมมือ แต่ก็พร้อมที่จะปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง ผลประโยชน์ด้านการพัฒนา และจะต่อสู้อย่างเด็ดเดี่ยวต่อความอยุติธรรมและการละเมิดทุกประเภทที่เกิดขึ้นกับจีน

สถานทูตจีนประจำกรุงลอนดอนยังกล่าวทิ้งท้ายว่า สถานทูตขอเรียกร้องให้สหรัฐและประเทศสมาชิกอื่น ๆ ในกลุ่มจี 7 เคารพข้อเท็จจริง ทำความเข้าใจสถานการณ์ เลิกใส่ร้ายจีน หยุดแทรกแซงกิจการภายในประเทศ รวมถึงเลิกทำลายผลประโยชน์ของจีน ส่วนการประสานงานเพื่อตรวจสอบที่มาของโรคโควิด-19 ไม่ควรถูกทำให้กลายเป็นประเด็นทางการเมือง หลังกลุ่มจี 7 ระบุในแถลงการณ์เดียวกันเรียกร้องให้สอบสวนต้นตอของโรคโควิด-19 ในจีนอย่างละเอียดถี่ถ้วน ทั้งที่คณะผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสของจีนกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ทำการวิจัยในประเด็นดังกล่าวอย่างอิสระและเป็นไปตามขั้นตอนขององค์การอนามัยโลกแล้ว


ก่อนหน้านี้ ผู้นำประเทศสมาชิกของกลุ่มจี 7 ได้เปิดฉากวิพากษ์วิจารณ์จีนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในประเด็นสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิมในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ เรียกร้องให้ฮ่องกงมีอิสระในการบริหารตนเองในระดับสูง และเน้นย้ำถึงความสำคัญของสันติภาพและความมั่นคงในช่องแคบไต้หวัน ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นประเด็นที่มีความละเอียดอ่อนสูงต่อรัฐบาลจีน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้