fbpx

คาดฉลามในมาเลเซียป่วยโรคผิวหนังเพราะอุณหภูมิทะเลสูง

กัวลาลัมเปอร์ 14 มิ.ย. – นักชีววิทยาทางทะเลกำลังสอบสวนโรคผิวหนังลึกลับที่เกิดขึ้นกับฉลามครีบขาวในมาเลเซีย โดยมีรายงานเบื้องต้นบางฉบับชี้ว่าโรคดังกล่าวเป็นผลมาจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น


นักดำน้ำที่เกาะสิปาดันนอกชายฝั่งตะวันออกของรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวของมาเลเซีย ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียง คณะผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยปุตรามาเลเซียและภาครัฐ รวมถึงกลุ่มอนุรักษ์ได้เริ่มค้นหาที่มาของโรคผิวหนังดังกล่าวในฝูงฉลามที่พวกเขาพบเจอ ในขณะที่ทีมงานพยายามวินิจฉัยว่าสาเหตุของโรคเกิดขึ้นได้อย่างไร พวกเขากลับพบว่าอุณหภูมิผิวน้ำทะเลของเกาะสิปาดันเพิ่มขึ้นเป็น 29.5 องศาเซลเซียสในเดือนพฤษภาคม ซึ่งสูงกว่าอุณหภูมิที่เคยบันทึกไว้ในปี 2528

นักชีววิทยาทางทะเลระดับอาวุโสของรีฟการ์เดียน กลุ่มอนุรักษ์ที่ไม่แสวงหาผลกำไร เผยว่า ทีมงานค่อนข้างมั่นใจว่าอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ฉลามในท้องทะเลของเกาะสิปาดันมีอาการป่วย โดยตัดปัจจัยด้านมนุษย์ออกไป เนื่องจากเกาะสิปาดันเป็นพื้นที่คุ้มครองทางทะเล ซึ่งห้ามการประมงเด็ดขาดและไม่มีการตั้งถิ่นฐานหรือโรงงานอุตสาหกรรมในละแวกนี้ ขณะที่ศาสตราจารย์ด้านสัตวแพทย์ศึกษาของมหาวิทยาลัยปุตรามาเลเซียระบุว่า รายงานการพบเห็นโรคผิวหนังของฉลามครีบขาวเกิดขึ้นพร้อมกับรายงานพบปะการังฟอกขาวในทะเลของเกาะสิปาดัน อย่างไรก็ดี กระบวนการศึกษาทางวิทยาศาสตร์อย่างเต็มรูปแบบยังไม่เสร็จสิ้น


ก่อนหน้านี้ ช่างภาพใต้น้ำได้ถ่ายภาพฉลามครีบขาวตัวหนึ่งที่มีจุดและรอยโรคบนหัวในทะเลนอกชายฝั่งรัฐซาบาห์จนกลายเป็นกระแสร้อนแรงในสื่อโซเชียลมีเดียเมื่อเดือนเมษายน ขณะที่อาจารย์ระดับอาวุโสจากสถาบันวิจัยทางทะเลบอร์เนียวของมหาวิทยาลัยมาเลเซียซาบาห์ระบุว่า ทีมวิจัยได้พยายามจับฉลามครีบขาวบางตัวเพื่อเก็บตัวอย่างสำหรับการทดสอบเพื่อหาสาเหตุของโรคเมื่อเดือนก่อน แต่ประสบความล้มเหลว และเตรียมวางแผนจับฉลามอีกครั้งในเดือนหน้า. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก