fbpx

สื่อเมียนมากล่าวหากองกำลังกะเหรี่ยงสังหารแรงงาน 25 ศพ

ย่างกุ้ง 14 มิ.ย. – สื่อของรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวหาองค์กรป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNDO) ว่าสังหารแรงงานก่อสร้าง 25 คนในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ หลังก่อเหตุลักพาตัวชาวเมียนมา 47 คนเมื่อเดือนก่อน


หนังสือพิมพ์เดอะโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมาและสถานีโทรทัศน์เมียวดีของกองทัพเมียนมาเผยแพร่ภาพศพผู้เสียชีวิต 25 รายที่ถูกนำมาทิ้งไว้กลางป่า ทั้งยังระบุว่า กลุ่มผู้เสียชีวิตเคยทำงานก่อสร้างสะพานแห่งหนึ่งในเมืองเมียวดีในรัฐกะเหรี่ยงทางตะวันออกของเมียนมา และมีพรมแดนติดกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตากของไทย พวกเขาถูกลักพาตัวไปจากสถานที่ก่อสร้างเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พร้อมกับคนกลุ่มหนึ่งที่มีเด็กเล็ก 10 คน และผู้หญิง 6 คน รวมอยู่ด้วย

เดอะโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมารายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ของเมียนมาพบศพผู้เสียชีวิต 7 รายเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ในจำนวนนี้ มี 1 ศพถูกเผาและที่เหลือถูกมัดมือไพล่หลัง จากนั้นพบอีก 18 ศพในวันที่ 12 มิถุนายน เจ้าหน้าที่จากสถานที่ก่อสร้างสะพานดังกล่าวได้เดินทางมาตรวจสอบศพและระบุตัวตนเพื่อแจ้งให้ผู้ปกครองและญาติผู้เสียชีวิตทราบ อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถติดต่อองค์กรป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยงเพื่อขอความเห็นเกี่ยวข้อกล่าวหาดังกล่าว และโฆษกรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ รอยเตอร์ยังไม่สามารถตรวจสอบรายละเอียดของเหตุการณ์หรือตัวตนของผู้เสียชีวิตได้


ความขัดแย้งในพื้นที่ชายแดนของเมียนมาทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้งในหลายจุดนับตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจการปกครองจากนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา การปะทะกันของทั้งสองฝ่ายในพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศทำให้ชาวเมียนมาจำนวนมากต้องพลัดถิ่นฐาน ทั้งนี้ องค์กรป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยงเป็นกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมาอย่างรุนแรง และได้ต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวกะเหรี่ยงมาตั้งแต่ปี 2490. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน