fbpx

เมียนมาเตรียมไต่สวนซู จีคดีแรกวันนี้

เนปิดอว์ 14 มิ.ย.- ศาลในกรุงเนปิดอว์ของเมียนมาเตรียมเปิดการไต่สวนนางออง ซาน ซู จี ในคดีแรกในวันนี้ หลังจากรัฐบาลพลเรือนของเธอถูกกองทัพรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อ 4 เดือนก่อน


ทีมทนายความของนางซู จี จะซักค้านพยานในข้อหานำเข้าวิทยุสื่อสารอย่างไม่เหมาะสมและข้อหาละเมิดระเบียบจำกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ช่วงหาเสียงเลือกตั้งปลายปีก่อน ทีมทนายความซึ่งได้รับอนุญาตให้พบซู จี เพียง 2 ครั้งตั้งแต่เธอถูกกักตัวในบ้านพักเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์คาดว่า การพิจารณาคดีที่จะมีทุกวันจันทร์จะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 26 กรกฎาคม หากถูกตัดสินว่ามีความผิดในทุกข้อหา ซู จี วัย 75 ปีจะถูกจำคุกไม่ต่ำกว่า 10 ปี ส่วนข้อหาที่จะเริ่มการไต่สวนในวันที่ 15 มิถุนายนเป็นข้อหาปลุกระดมร่วมกับประธานาธิบดีวิน มินต์ และแกนนำระดับสูงของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD)

ทนายความคนหนึ่งของซู จีกล่าวถึงเรื่องที่ลูกความถูกตั้งข้อหาล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รับเงินสด 600,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 ล้าน 8 แสนบาท) และทองคำประมาณ 11 กิโลกรัมว่า เหลวไหลไร้เหตุผล ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องทางการเมืองที่ต้องการให้เธอหายหน้าไปจากประเทศนี้และทำให้เธอเสื่อมเสียเกียรติ


ด้านนางมีเชลล์ บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เมียนมาตกเข้าสู่หายนะด้านสิทธิมนุษยชนตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร ต้นเหตุเดียวคือการปกครองของทหาร พร้อมกับอ้างแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่า ยังคงมีคนถูกควบคุมตัวตามอำเภอใจไม่ต่ำกว่า 4,804 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บ. ญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์บินได้สุดล้ำ

บริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์บินได้ หรือโฮเวอร์ไบค์ (hoverbike) ในราคาคันละ 77.7 ล้านเยน (ราว 22.6 ล้านบาท) เมื่อวันอังคาร เพื่อดึงดูดใจลูกค้าระดับเศรษฐีที่ชื่นชอบรถยนต์ซูเปอร์คาร์หันมาใช้โฮเวอร์ไบค์

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอะรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว

“จุรินทร์” เผย อัยการสั่งฟ้อง “แพดดี้ เดอรูม เทรดดิ้ง” คดีถุงมือยางแล้ว ขณะ สตช.เร่งสอบสวนคดีส่งออกถุงมือยาง Skymed ใช้แล้วไปยังสหรัฐ ให้เสร็จภายใน 1 เดือน ยันไม่กระทบส่งออก-ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

บางจากฯ-PTT Station ขึ้นราคาน้ำมัน 40-60 สต./ลิตร

บางจากฯ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ทุกชนิดขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร เว้น E85 ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด ปรับขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร