fbpx

เมียนมาเตรียมไต่สวนซู จีคดีแรกวันนี้

เนปิดอว์ 14 มิ.ย.- ศาลในกรุงเนปิดอว์ของเมียนมาเตรียมเปิดการไต่สวนนางออง ซาน ซู จี ในคดีแรกในวันนี้ หลังจากรัฐบาลพลเรือนของเธอถูกกองทัพรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อ 4 เดือนก่อน


ทีมทนายความของนางซู จี จะซักค้านพยานในข้อหานำเข้าวิทยุสื่อสารอย่างไม่เหมาะสมและข้อหาละเมิดระเบียบจำกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ช่วงหาเสียงเลือกตั้งปลายปีก่อน ทีมทนายความซึ่งได้รับอนุญาตให้พบซู จี เพียง 2 ครั้งตั้งแต่เธอถูกกักตัวในบ้านพักเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์คาดว่า การพิจารณาคดีที่จะมีทุกวันจันทร์จะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 26 กรกฎาคม หากถูกตัดสินว่ามีความผิดในทุกข้อหา ซู จี วัย 75 ปีจะถูกจำคุกไม่ต่ำกว่า 10 ปี ส่วนข้อหาที่จะเริ่มการไต่สวนในวันที่ 15 มิถุนายนเป็นข้อหาปลุกระดมร่วมกับประธานาธิบดีวิน มินต์ และแกนนำระดับสูงของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD)

ทนายความคนหนึ่งของซู จีกล่าวถึงเรื่องที่ลูกความถูกตั้งข้อหาล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รับเงินสด 600,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1 ล้าน 8 แสนบาท) และทองคำประมาณ 11 กิโลกรัมว่า เหลวไหลไร้เหตุผล ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องทางการเมืองที่ต้องการให้เธอหายหน้าไปจากประเทศนี้และทำให้เธอเสื่อมเสียเกียรติ


ด้านนางมีเชลล์ บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เมียนมาตกเข้าสู่หายนะด้านสิทธิมนุษยชนตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร ต้นเหตุเดียวคือการปกครองของทหาร พร้อมกับอ้างแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่า ยังคงมีคนถูกควบคุมตัวตามอำเภอใจไม่ต่ำกว่า 4,804 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน