fbpx

ยกฟ้อง จนท.ฟ้อง รพ.เทกซัสบังคับฉีดวัคซีนโควิด

ฮิวสตัน 14 มิ.ย.- ผู้พิพากษาสหรัฐยกฟ้องคดีที่เจ้าหน้าที่กว่าร้อยคนของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐเทกซัสฟ้องโรงพยาบาลว่าบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางมีคำตัดสินเมื่อวันเสาร์ไม่เห็นด้วยกับที่เจนนิเฟอร์ บริดจ์และเจ้าหน้าที่อีก 116 คนของโรงพยาบาลฮิวสตันเมโธดิสต์ยื่นฟ้องว่า การที่โรงพยาบาลกำหนดให้เจ้าหน้าที่ต้องแสดงหลักฐานภายในวันที่ 7 มิถุนายนว่าฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็มไม่เช่นนั้นจะถูกเลิกจ้าง ถือว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐให้ใช้เป็นการฉุกเฉินเท่านั้น ผู้พิพากษามีคำตัดสินว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นความปลอดภัยของวัคซีน และกฎหมายของรัฐเทกซัสคุ้มครองเฉพาะเรื่องที่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะกระทำผิดกฎหมายเท่านั้น แต่การรับวัคซีนโควิด-19 ไม่ใช่การกระทำผิดกฎหมาย และไม่มีโทษทางอาญา ผู้พิพากษายังได้ตำหนิบริดจ์ที่เปรียบเทียบว่า การขู่เลิกจ้างหากไม่ฉีดวัคซีนเหมือนการบังคับทดลองทางการแพทย์ช่วงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวหรือโฮโลคอสต์

สหรัฐซึ่งมีประชากรกว่า 330 ล้านคน ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มไปแล้วกว่า 173 ล้านคน หรือเกินครึ่งหนึ่ง ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 34 ล้าน 3 แสน 2 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 615,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ