fbpx

จีนยืนยันกุมสิทธิส่งวัคซีนโควิดไบโอเอนเทคให้ไต้หวัน

ไทเป 13 มิ.ย.- เซี่ยงไฮ้ฟู่ชิงฟาร์มาซูติคัล บริษัทยาของจีนยืนยันว่า ใครก็ตามในไต้หวันที่ต้องการนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไบโอเอนเทคจะต้องได้รับอนุญาตจากฟู่ซิง เพราะเป็นผู้ถือครองสิทธิการจัดส่งวัคซีนดังกล่าวในจีนและดินแดนของจีน


สำนักข่าวกลางไต้หวันหรือซีเอ็นเอ (CNA) รายงานเมื่อวันเสาร์อ้างเสวี่ยเฉียว สำนักข่าวการเงินของจีนที่รายงานจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของฟู่ซิงว่า ใครก็ตามในไต้หวันไม่ว่าภาครัฐหรือเอกชนที่ต้องการซื้อวัคซีนไบโอเอนเทคของเยอรมนีจะต้องเจรจากับฟู่ซิงเท่านั้น เนื่องจากฟู่ซิงได้รับสิทธิจากไบโอเอนเทคให้จัดส่งวัคซีนในจีนและดินแดนของจีนที่ครอบคลุมถึงไต้หวันตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 บริษัทขอให้ความมั่นใจแก่ผู้ถือหุ้นว่า จะสามารถจัดการสถานการณ์ในไต้หวัน และใครก็ตามที่จะซื้อวัคซีนไบโอเอนเทคจะไม่สามารถทำลับหลังบริษัทได้

มหาเศรษฐีเจ้าของฟ็อกซ์คอนน์เทคโนโลยีกรุ๊ป

เว็บไซต์ไต้หวันนิวส์ระบุว่า ข่าวนี้อาจสร้างปัญหาให้แก่นายเทอร์รี กัวหรือกัว ไถหมิง มหาเศรษฐีเจ้าของฟ็อกซ์คอนน์เทคโนโลยีกรุ๊ป ผู้ผลิตไอโฟนให้บริษัทแอปเปิลอิงค์ของสหรัฐ เพราะเขากำลังหาทางนำเข้าวัคซีนไบโอเอนเทค 5 ล้านโดส เนื่องจากไต้หวันขาดแคลนวัคซีนในการรับมือกับการระบาดระลอกใหม่ มูลนิธิหย่งหลิงของนายกัวได้ยื่นเอกสารขอนำเข้าวัคซีนต่อทางการไต้หวัน เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีนยืนยันว่า จะทำข้อตกลงกับรัฐบาลโดยตรงเท่านั้น ไม่ทำกับองค์กรหรือเอกชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน