fbpx

ไบเดนยืนยันหนุนญี่ปุ่นจัดโอลิมปิกโตเกียว

วอชิงตัน 13 มิ.ย.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐย้ำต่อนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะของญี่ปุ่นเรื่องสนับสนุนให้ญี่ปุ่นจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว 2020 โดยเน้นเรื่องใช้มาตรการสาธารณสุขเพื่อรับรองความปลอดภัยของผู้เกี่ยวข้อง


ทำเนียบขาวสหรัฐแถลงว่า ประธานาธิบดีไบเดนได้พบกับนายกรัฐมนตรีซูงะ นอกรอบการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี7 (G7) ที่รีสอร์ทริมทะเลคาร์บิสเบย์ เทศมณฑลคอร์นวอลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ หารือในหลายประเด็น ทั้งเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เกาหลีเหนือ จีน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผู้นำสหรัฐได้ย้ำเรื่องสนับสนุนให้ญี่ปุ่นเดินหน้าจัดโอลิมปิกโตเกียว 2020 โดยมีมาตรการสาธารณสุขที่จำเป็นครบถ้วนเพื่อปกป้องนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ชม ท่าทีของผู้นำสหรัฐเป็นไปตามที่เคยสนับสนุนระหว่างที่ผู้นำญี่ปุ่นเข้าพบที่ทำเนียบขาวเป็นคนแรกเมื่อกลางเดือนเมษายน

รัฐบาลญี่ปุ่นและผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกยืนยันว่า จะเดินหน้าโอลิมปิกโตเกียวที่จะเปิดฉากในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ แม้ว่าขณะนี้ญี่ปุ่นเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอก 4 และยังคงใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอยู่ นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันของญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า จะขอบคุณมากหากผู้นำจี7 แสดงความสนับสนุนให้เดินหน้าการแข่งขันตามกำหนด หลังเลื่อนมาจากปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน