fbpx

ผู้นำไต้หวันขอโทษผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด

ไทเป 13 มิ.ย.- ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันอัดคลิปขอโทษชาวไต้หวันทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รวมทั้งผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต


ประธานาธิบดีไช่เผยแพร่คลิปความยาว 1.46 นาทีในทวิตเตอร์เมื่อวันเสาร์ สวมหน้ากากอนามัยขณะพูดเป็นภาษาจีน มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ กล่าวถึงไวรัสโควิดที่กำลังระบาดในไต้หวันขณะนี้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่ยากจะควบคุม ทีมรับมือการระบาดจึงมุ่งไปที่การชะลอการระบาด ลดยอดผู้ป่วยหนักและยอดผู้เสียชีวิต พร้อมกับเฝ้าระวังความเป็นไปได้ว่ายังคงมีผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการในชุมชนเสี่ยงสูง ชาวไต้หวันทุกคนที่ติดเชื้อหรือเสียชีวิตเป็นส่วนหนึ่งของไต้หวัน ดังนั้นในฐานะประธานาธิบดี ขอใช้โอกาสนี้แสดงความเสียใจและขอโทษอย่างสุดซึ้ง ผู้นำไต้หวันยังได้โพสต์ข้อความเหนือคลิปว่า สถิติโควิดทุกตัวเลขคือชีวิตและคนในไต้หวัน ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้สูญเสีย และขอให้คำมั่นว่าจะเพิ่มความแข็งแกร่งและปรับเปลี่ยนวิธีการของไต้หวันในการรับมือกับความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้นนี้

โควิด-19 ในไต้หวันกลับมาระบาดรุนแรงนับตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม ยอดผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากตัวเลขหลักเดียวเป็นสามหลักภายในเวลาไม่กี่วัน ศูนย์ควบคุมการระบาดกลางแจ้งเมื่อวันเสาร์ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 251 คน เสียชีวิต 26 คน ลดลงเล็กน้อยจากวันศุกร์ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 287 คน เสียชีวิต 28 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 12,700 คน เสียชีวิตกว่า 400 คน ส่วนใหญ่เกิดจากการระบาดระลอกล่าสุด ก่อนหน้านี้ไต้หวันได้รับคำชมว่า สามารถควบคุมการระบาดได้ดีเพราะมีการตรวจหาเชื้อและติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยอย่างเคร่งครัด โดยไม่ต้องล็อกดาวน์ แต่สถานการณ์เลวร้ายลงเพราะมีไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์และเริ่มฉีดวัคซีนล่าช้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ