fbpx

อดีตประธานสภาอิหร่านขอคำชี้แจงถูกตัดสิทธิ์ชิง ปธน.

เตหะราน 12 มิ.ย. – นายอาลี ลารีจานี อดีตประธานรัฐสภาอิหร่าน กล่าววันนี้เรียกร้องขอคำอธิบายจากคณะกรรมการดูแลการเลือกตั้งว่าเหตุใดเขาจึงถูกห้ามลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่จะมีการลงคะแนนกันในสัปดาห์หน้า


นายลาร์ริจานี ทวีตข้อความ 2 ชั่วโมงก่อนที่จะมีการโต้วาทีขั้นสุดท้ายของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีว่า เขาขอให้ สภาผู้พิทักษ์ของอิหร่าน ให้เหตุผลทั้งหมดอย่างเป็นทางการ เปิดเผย และโปร่งใสว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาถูกตัดสิทธิ์ เมื่อเดือนที่แล้ว สภาผู้พิทักษ์ของอิหร่าน ให้ความเห็นชอบผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเพียง 6 คนเพื่อให้มีการลงคะแนนในวันศุกร์หน้าและตัดสิทธิผู้สมัครที่เป็นที่รู้จักหลายคน เช่น นายลารีจานีและนายมาห์มูด อาห์มาดิเนจาด อดีตประธานาธิบดี ก่อนหน้านี้ นายลาร์ริจานี ยอมรับคำตัดสินของสภาผู้พิทักษ์ของอิหร่านโดยกล่าวว่า เขาทำหน้าที่ต่อพระเจ้าและประเทศชาติอันเป็นที่รักแล้ว การตัดสินใจของ สภาผู้พิทักษ์ของอิหร่านในการตัดสิทธิ์ผู้สมัครบางคน เพิ่มโอกาสให้กับนายอิบรอฮีม ราอิซี หัวหน้าศาลยุติธรรมสูงสุด ซึ่งเป็นพันธมิตรของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน แต่ก็อาจจะเป็นการดับความหวังของผู้นำสูงสุดอิหร่านที่ต้องการให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันมาก ๆ สำหรับผู้สมัครคนอื่น ๆ ประกอบไปด้วย ซาอีด ญาลีลี อดีตหัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน โมฮฺเซน เรซาอี อดีตผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม อับดุลนัสเซอร์ เฮ็มมาตี ผู้ว่าการธนาคารกลางอิหร่าน เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน