fbpx

ผู้นำเยอรมนีจะเยือนทำเนียบขาวของสหรัฐเดือนหน้า

คาร์บิส เบย์ 12 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ซึ่งน่าจะเป็นการเยือนสหรัฐเพื่อเป็นการอำลาหลังจากครองตำแหน่งผู้นำเยอรมนีมาเป็นเวลายาวนานเกือบ 16 ปี


โฆษกประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า นายไบเดน และ นางแมร์เคิล จะหารือเรื่องความมุ่งมันในการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในเรื่องที่ถือเป็นความท้าทายร่วมกัน ซึ่งรวมถึง การหาทางหยุดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 การแก้ไขปัญหาภัยคุกคามของการเปลี่ยนแปลงของสภาพบรรยากาศ และการส่งเสริมความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและความมั่นคงระหว่างประเทศ การประกาศแผนการเยือนสหรัฐครั้งนี้เกิดขึ้นในวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันแรกของการประชุมสุดยอดผู้นำ 7 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี 7 เป็นเวลา 3 วันที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพ นายไบเดน เปิดทำเนียบขาวต้อนรับผู้นำโลกมาแล้ว 2 ชาติตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คือ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นและประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ การเยือนสหรัฐครั้งนี้ อาจจะเป็นการเยือนเพื่ออำลา เนื่องจากนางแมร์เคิลมีแผนการที่จะก้าวลงจากตำแหน่งหลังจากการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกันยายน โดยไม่รอดูผลการเลือกตั้งว่าพรรคคริสเตียนเดโมแครตจะมีผลงานอย่างไรในการเลือกตั้งครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19