fbpx

ผู้นำเยอรมนีจะเยือนทำเนียบขาวของสหรัฐเดือนหน้า

คาร์บิส เบย์ 12 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ซึ่งน่าจะเป็นการเยือนสหรัฐเพื่อเป็นการอำลาหลังจากครองตำแหน่งผู้นำเยอรมนีมาเป็นเวลายาวนานเกือบ 16 ปี


โฆษกประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า นายไบเดน และ นางแมร์เคิล จะหารือเรื่องความมุ่งมันในการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในเรื่องที่ถือเป็นความท้าทายร่วมกัน ซึ่งรวมถึง การหาทางหยุดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 การแก้ไขปัญหาภัยคุกคามของการเปลี่ยนแปลงของสภาพบรรยากาศ และการส่งเสริมความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและความมั่นคงระหว่างประเทศ การประกาศแผนการเยือนสหรัฐครั้งนี้เกิดขึ้นในวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันแรกของการประชุมสุดยอดผู้นำ 7 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี 7 เป็นเวลา 3 วันที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพ นายไบเดน เปิดทำเนียบขาวต้อนรับผู้นำโลกมาแล้ว 2 ชาติตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คือ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นและประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ การเยือนสหรัฐครั้งนี้ อาจจะเป็นการเยือนเพื่ออำลา เนื่องจากนางแมร์เคิลมีแผนการที่จะก้าวลงจากตำแหน่งหลังจากการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกันยายน โดยไม่รอดูผลการเลือกตั้งว่าพรรคคริสเตียนเดโมแครตจะมีผลงานอย่างไรในการเลือกตั้งครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ