fbpx

“แอกเนส โจว” แกนนำประชาธิปไตยฮ่องกงถูกปล่อยตัวแล้ว

ฮ่องกง 12 มิ.ย. – แอกเนส โจว หนึ่งในแกนนำการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำแล้วในวันนี้หลังจากถูกคุมขังเป็นระยะเวลาเกือบ 7 เดือนจากการที่เธอมีบทบาทในการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตในฮ่องกงในระหว่างการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงในปี 2019


โจว วัย 24 ปี ถูกตัดสินลงโทษพร้อมกับโจชัว หว่อง เพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่ร่วมกันเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงมาเป็นระยะเวลายาวนาน ในความผิดฐานเกี่ยวข้องกับการชุมนุมอย่างผิดกฎหมายใกล้กับสำนักงานตำรวจในฮ่องกง หว่อง ยังคงอยู่ในเรือนจำ และสาเหตุที่โจว ได้รับการปล่อยตัวเร็วกว่ากำหนดโทษจำคุก 10 เดือนนั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัด เธอได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่้น หรือ ตรงกับ 9.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย เธอไม่ได้พูดกับสื่อมวลชน ก่อนที่จะขึ้นรถไปกับเพื่อนและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนอื่น ๆ ออกไป โจว ถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว ฐานต้องสงสัยว่า ร่วมมือกับกองกำลังต่างชาติ ซึ่งไม่มีการตั้งข้อหาตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ โจว พูดภาษาญี่ปุ่นอย่างคล่องแคล่วและมีผู้ติดตามจำนวนไม่น้อยในญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่ายทางสื่อสังคมออนไลน์และเธอยังเดินทางไปญี่ปุ่นบ่อย ๆ ก่อนที่เธอจะถูกจับกุม เธอมักจะทวีตข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่นทางทวิตเตอร์และได้รับคำชื่นชมจากสื่อญี่ปุ่นว่าเป็น “นางฟ้าประชาธิปไตย” โจว หว่อง และนาธาน ลอว์ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยไปอยู่ใยนอังกฤษ เป็น 3 นักเคลื่อนไหววัยรุ่นที่โดดเด่น ในการกระท้วงของขบวนการร่ม เมื่อปี 2014 ซึ่งเป็นการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงการเลือกตั้ง พร้อมให้โอกาสชาวฮ่องกงมีสิทธิเลือกผู้นำของตนเองได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร