“แอกเนส โจว” แกนนำประชาธิปไตยฮ่องกงถูกปล่อยตัวแล้ว

ฮ่องกง 12 มิ.ย. – แอกเนส โจว หนึ่งในแกนนำการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำแล้วในวันนี้หลังจากถูกคุมขังเป็นระยะเวลาเกือบ 7 เดือนจากการที่เธอมีบทบาทในการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตในฮ่องกงในระหว่างการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงในปี 2019


โจว วัย 24 ปี ถูกตัดสินลงโทษพร้อมกับโจชัว หว่อง เพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่ร่วมกันเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงมาเป็นระยะเวลายาวนาน ในความผิดฐานเกี่ยวข้องกับการชุมนุมอย่างผิดกฎหมายใกล้กับสำนักงานตำรวจในฮ่องกง หว่อง ยังคงอยู่ในเรือนจำ และสาเหตุที่โจว ได้รับการปล่อยตัวเร็วกว่ากำหนดโทษจำคุก 10 เดือนนั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัด เธอได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่้น หรือ ตรงกับ 9.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย เธอไม่ได้พูดกับสื่อมวลชน ก่อนที่จะขึ้นรถไปกับเพื่อนและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนอื่น ๆ ออกไป โจว ถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว ฐานต้องสงสัยว่า ร่วมมือกับกองกำลังต่างชาติ ซึ่งไม่มีการตั้งข้อหาตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ โจว พูดภาษาญี่ปุ่นอย่างคล่องแคล่วและมีผู้ติดตามจำนวนไม่น้อยในญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่ายทางสื่อสังคมออนไลน์และเธอยังเดินทางไปญี่ปุ่นบ่อย ๆ ก่อนที่เธอจะถูกจับกุม เธอมักจะทวีตข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่นทางทวิตเตอร์และได้รับคำชื่นชมจากสื่อญี่ปุ่นว่าเป็น “นางฟ้าประชาธิปไตย” โจว หว่อง และนาธาน ลอว์ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยไปอยู่ใยนอังกฤษ เป็น 3 นักเคลื่อนไหววัยรุ่นที่โดดเด่น ในการกระท้วงของขบวนการร่ม เมื่อปี 2014 ซึ่งเป็นการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงการเลือกตั้ง พร้อมให้โอกาสชาวฮ่องกงมีสิทธิเลือกผู้นำของตนเองได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน