fbpx

“แอกเนส โจว” แกนนำประชาธิปไตยฮ่องกงถูกปล่อยตัวแล้ว

ฮ่องกง 12 มิ.ย. – แอกเนส โจว หนึ่งในแกนนำการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำแล้วในวันนี้หลังจากถูกคุมขังเป็นระยะเวลาเกือบ 7 เดือนจากการที่เธอมีบทบาทในการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตในฮ่องกงในระหว่างการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงในปี 2019


โจว วัย 24 ปี ถูกตัดสินลงโทษพร้อมกับโจชัว หว่อง เพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่ร่วมกันเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงมาเป็นระยะเวลายาวนาน ในความผิดฐานเกี่ยวข้องกับการชุมนุมอย่างผิดกฎหมายใกล้กับสำนักงานตำรวจในฮ่องกง หว่อง ยังคงอยู่ในเรือนจำ และสาเหตุที่โจว ได้รับการปล่อยตัวเร็วกว่ากำหนดโทษจำคุก 10 เดือนนั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัด เธอได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่้น หรือ ตรงกับ 9.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย เธอไม่ได้พูดกับสื่อมวลชน ก่อนที่จะขึ้นรถไปกับเพื่อนและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยคนอื่น ๆ ออกไป โจว ถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว ฐานต้องสงสัยว่า ร่วมมือกับกองกำลังต่างชาติ ซึ่งไม่มีการตั้งข้อหาตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ โจว พูดภาษาญี่ปุ่นอย่างคล่องแคล่วและมีผู้ติดตามจำนวนไม่น้อยในญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่ายทางสื่อสังคมออนไลน์และเธอยังเดินทางไปญี่ปุ่นบ่อย ๆ ก่อนที่เธอจะถูกจับกุม เธอมักจะทวีตข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่นทางทวิตเตอร์และได้รับคำชื่นชมจากสื่อญี่ปุ่นว่าเป็น “นางฟ้าประชาธิปไตย” โจว หว่อง และนาธาน ลอว์ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยไปอยู่ใยนอังกฤษ เป็น 3 นักเคลื่อนไหววัยรุ่นที่โดดเด่น ในการกระท้วงของขบวนการร่ม เมื่อปี 2014 ซึ่งเป็นการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงการเลือกตั้ง พร้อมให้โอกาสชาวฮ่องกงมีสิทธิเลือกผู้นำของตนเองได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม