fbpx

สหรัฐเผยไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงฐานทัพเรือกัมพูชา

พนมเปญ 11 มิ.ย. – สถานทูตสหรัฐในกรุงพนมเปญ นครหลวงของกัมพูชา กล่าววันนี้ว่า ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารของสหรัฐไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงฐานทัพเรือที่ใหญ่ที่สุดของกัมพูชาได้ทั้งหมดในระหว่างการเยี่ยมชม ซึ่งการเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่สหรัฐแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับกิจกรรมทางทหารของจีนที่ฐานทัพเรือดังกล่าว


นางเวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งเดินทางเยือนกัมพูชาเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา หยิบยกคำถามเกี่ยวกับการที่กองทัพจีนเข้ามาเกี่ยวข้องที่ฐานทัพเรือเรียม พร้อมทั้งขอคำอธิบายเกี่ยวกับการรื้อถอนอาคารที่สหรัฐเป็นผู้ให้เงินทุนสนับสนุนที่ฐานทัพเรือแห่งนี้ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ตกลงหลังพบกับนางเชอร์แมนว่า จะให้สถานทูตสหรัฐเข้ามาเยือนฐานทัพได้อย่างสม่ำเสมอและพันเอกมาร์คัส เอ็ม เฟอร์รารา ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารของสหรัฐได้รับเชิญให้ไปเยือนฐานทัพในวันนี้ โดยสถานทูตสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ในระหว่างการเยือนเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เจ้าหน้าที่กองทัพกัมพูชาไม่อนุญาตให้พันเอกเฟอร์รารา ได้เข้าถึงฐานทัพเรือได้ทั้งหมด และเมื่อมีความชัดเจนว่า ไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างเต็มทีเพียงพอ พันเอกเฟอร์รารา ก็หยุดการเยือนและขอให้เจ้าหน้าที่กองทัพกัมพูชากำหนดการเยือนครั้งใหม่อย่างเร็วที่สุดและสามารถเข้าถึงฐานทัพอย่างเต็มที่ ทางสถานทูตสหรัฐกล่าวว่า การเยือนฐานทัพเป็นประจำและสม่ำเสมอของสหรัฐและผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารของประเทศอื่น ๆ เป็นขั้นตอนสำคัญของการสร้างความโปร่งใสและความไว้เนื้อเชื่อใจร่วมกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง