fbpx

จีนเผยภาพถ่ายบนดาวอังคารโดยหุ่นยนต์สำรวจ

ปักกิ่ง 11 มิ.ย. – จีนเผยแพร่ภาพภูมิทัศน์บนดาวอังคารที่ถ่ายโดยหุ่นยนต์ตระเวนสำรวจจู้หรง (Zhurong) ซึ่งถือเป็นความสำเร็จในภารกิจสำรวจดาวอังคารครั้งแรกของจีน


องค์การอวกาศแห่งชาติจีนได้เผยแพร่ภาพถ่าย 3 รูปที่แสดงให้เห็นภาพดินบนดาวอังคาร ภาพแท่นจอด และภาพหุ่นยนต์จู้หรงกับแท่นจอด ขณะที่สื่อของทางการจีนรายงานว่า จู้หรงได้ลาดตระเวนไปทางทิศใต้ของแท่นจอดเป็นระยะทาง 10 เมตร และไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 6 เมตร ติดตั้งกล้อง และเดินทางกลับมาที่แท่นจอดเพื่อถ่ายรูปร่วมกัน บนแท่นจอดยังมีภาพปิงตวนตวน แพนด้าสวมชุดน้ำแข็ง และเฉี่ยหรงหรง โคมไฟสีแดงแบบจีนที่มีใบหน้าเปื้อนหิมะ ซึ่งเป็นมาสคอตประจำการแข่งขันกีฬาปักกิ่งโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จีนเป็นเจ้าภาพ รวมถึงภาพธงชาติจีนด้วย

ภาพแท่นจอดบนดาวอังคาร

ก่อนหน้านี้ บัญชีผู้ใช้สื่อโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการของหุ่นยนต์ตระเวนสำรวจจู้หรง ซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งไฟในตำนานของจีน เผยว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวได้ขับเคลื่อนไปบนพื้นผิวของดาวอังคารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม จู้หรงมีน้ำหนัก 240 กิโลกรัม มีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ 6 ชิ้น เช่น กล้องสำรวจภูมิประเทศที่มีความละเอียดสูง และจะศึกษาเกี่ยวกับดินชั้นบนและอากาศของดาวอังคาร ทั้งนี้ หุ่นยนต์ดังกล่าว ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ จะค้นหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตโบราณทั้งในน้ำใต้ดินและน้ำแข็ง โดยใช้เรดาร์เจาะพื้นในระหว่างปฏิบัติภารกิจสำรวจพื้นผิวดาวอังคารเป็นเวลา 90 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก