fbpx

พรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้เลือกผู้นำอายุน้อยสู้ศึกเลือกตั้ง

โซล 11 มิ.ย. – ลี จุน-ซอก วัย 36 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ จะลงสนามเลือกตั้งท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ที่มีกำหนดครบวาระในเดือนมีนาคมปีหน้า และกลายเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยเกาหลีใต้ หลังได้รับเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคพลังปวงชน ซึ่งเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมและแกนนำฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ในวันนี้


นายลีกล่าวสุนทรพจน์หลังได้รับตำแหน่งดังกล่าวว่า ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพรรคคือ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี เขาให้สัญญาว่าจะยุติการเมืองที่สร้างความแตกแยกและความรุนแรงที่เกาหลีใต้ต้องเผชิญมาเป็นเวลาหลายสิบปี ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ประชาชนอาจต้องการใครสักคนในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อเอาชนะรัฐบาลของประธานาธิบดีมุน แต่เขาจะไม่บรรลุเป้าหมายนั้นด้วยการใส่ร้ายป้ายสีผู้สมัครรายอื่น ๆ ถ้าคู่แข่งอยู่ในจุดที่ต่ำ เขาก็จะดันตัวเองไปสู่จุดที่สูง ถ้าคู่แข่งอยู่ในจุดที่สูง เขาก็จะยิ่งผลักตัวเองไปสู่จุดที่สูงกว่าเดิม นี่คือแนวคิดที่เขาใช้ ขณะที่หัวหน้าฝ่ายสื่อมวลชนของประธานาธิบดีมุนกล่าวว่า ผู้นำเกาหลีใต้รู้สึกยินดีกับนายลี ชัยชนะของนายลีเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลง ทั้งยังเรียกร้องให้เกิดความร่วมมือระหว่างกัน แม้จะต้องเผชิญหน้าทางการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในบางครั้งก่อนถึงการเลือกตั้ง

ประธานาธิบดีมุน แจอิน

นายลีจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของสหรัฐ และทำงานด้านที่ปรึกษาในพรรคพลังปวงชนมาตั้งแต่ปี 2554 หลังจากที่เขาได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นการศึกษาในโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่เคยเข้ารับตำแหน่งในพรรค ชัยชนะของนายลีที่สร้างความประหลาดใจครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เป็นกลางและมีอายุน้อยกลายเป็นคะแนนเสียงสำคัญท่ามกลางสถานการณ์ที่ชาวเกาหลีใต้หลายคนเริ่มไม่พอใจผู้นำทางการเมืองที่ไม่จริงใจและไร้ความสามารถ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก