fbpx

ฟิลิปปินส์คลายมาตรการบางส่วนให้ผู้สูงวัยที่ฉีดวัคซีน

มะนิลา 11 มิ.ย. – ฟิลิปปินส์จะยกเว้นให้ผู้สูงวัยที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบถ้วนแล้วไม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งกักตัวในบ้าน เพื่อจูงใจให้กลุ่มผู้สูงวัยหันมาฉีดวัคซีนมากขึ้น และช่วยให้บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนตามที่ตั้งไว้


นายแฮร์รี โร้ก โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ฟิลิปปินส์จะอนุญาตให้ผู้สูงวัยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ผ่อนคลายมาตรการกักตัวออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านได้ตั้งแต่วันพุธหน้า แต่ยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย เฟซชีลด์ป้องกันใบหน้า และปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ขณะที่นางมาเรีย โรซาริโอ เวอร์เกอเร ปลัดกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์กล่าวว่า ประชาชนสูงอายุที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบถ้วนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเพื่อไปออกกำลังกายและพูดคุยกับเพื่อนวัยเดียวกันได้ ทั้งนี้ กลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งคิดเป็น 4 ใน 5 หรือร้อยละ 80 ของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั้งหมด 22,300 คนของฟิลิปปินส์ ถือเป็นกลุ่มเปราะบางที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ให้สิทธิฉีดวัคซีนก่อนนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 1 มีนาคม อย่างไรก็ดี ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่กลุ่มผู้สูงวัยได้เพียง 1.54 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 16 จากประชากรสูงวัยทั้งหมดกว่า 9 ล้านคน และฉีดวัคซีนโดสที่สองในผู้สูงวัยได้ราว 343,000 คน

ในขณะเดียวกัน คณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ยังอนุญาตให้ศูนย์กีฬาที่ไม่มีการสัมผัสตัว เช่น โรงยิม ห้องออกกำลังกาย รวมถึงโบราณสถานและพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ กลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง แต่จำเป็นต้องจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการหรือผู้เข้าชม ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 1.3 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 22,300 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่สูงเป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก