fbpx

ฟิลิปปินส์คลายมาตรการบางส่วนให้ผู้สูงวัยที่ฉีดวัคซีน

มะนิลา 11 มิ.ย. – ฟิลิปปินส์จะยกเว้นให้ผู้สูงวัยที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบถ้วนแล้วไม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งกักตัวในบ้าน เพื่อจูงใจให้กลุ่มผู้สูงวัยหันมาฉีดวัคซีนมากขึ้น และช่วยให้บรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนตามที่ตั้งไว้


นายแฮร์รี โร้ก โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ฟิลิปปินส์จะอนุญาตให้ผู้สูงวัยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ผ่อนคลายมาตรการกักตัวออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านได้ตั้งแต่วันพุธหน้า แต่ยังจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย เฟซชีลด์ป้องกันใบหน้า และปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ขณะที่นางมาเรีย โรซาริโอ เวอร์เกอเร ปลัดกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์กล่าวว่า ประชาชนสูงอายุที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบถ้วนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเพื่อไปออกกำลังกายและพูดคุยกับเพื่อนวัยเดียวกันได้ ทั้งนี้ กลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งคิดเป็น 4 ใน 5 หรือร้อยละ 80 ของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั้งหมด 22,300 คนของฟิลิปปินส์ ถือเป็นกลุ่มเปราะบางที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ให้สิทธิฉีดวัคซีนก่อนนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 1 มีนาคม อย่างไรก็ดี ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่กลุ่มผู้สูงวัยได้เพียง 1.54 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 16 จากประชากรสูงวัยทั้งหมดกว่า 9 ล้านคน และฉีดวัคซีนโดสที่สองในผู้สูงวัยได้ราว 343,000 คน

ในขณะเดียวกัน คณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ยังอนุญาตให้ศูนย์กีฬาที่ไม่มีการสัมผัสตัว เช่น โรงยิม ห้องออกกำลังกาย รวมถึงโบราณสถานและพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ กลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง แต่จำเป็นต้องจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการหรือผู้เข้าชม ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 1.3 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 22,300 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่สูงเป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์