fbpx

สหรัฐส่งคืนโบราณวัตถุ 27 ชิ้น ให้กัมพูชา

พนมเปญ 11 มิ.ย. – สหรัฐส่งคืนโบราณวัตถุ 27 ชิ้น ให้แก่กัมพูชา เช่น พระพุทธรูปและรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู หลังจากเจ้าหน้าที่สืบสวนในนครนิวยอร์กต้องทำงานหนักหลายปี เพื่อติดตามโบราณวัตถุที่ถูกโจรกรรมและลักลอบนำเข้าประเทศ


สหรัฐส่งมอบโบราณวัตถุ 27 ชิ้นที่มีมูลค่าราว 3.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (118 ล้านบาท) คืนสู่กัมพูชา ในจำนวนนี้ มีโบราณวัตถุที่เป็นพระพุทธรูปและรูปปั้นเทพเจ้าฮินดูรวมอยู่ด้วย เช่น พระพุทธรูปปางนาคปรกสำริด รูปปั้นพระศิวะ และพุทธประติมากรรมหินทรายพระปรัชญาปารมิตา อัยการประจำเขตแมนฮัตตันในนครนิวยอร์กของสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า การส่งโบราณวัตถุที่สวยงามทั้ง 27 ชิ้นคืนสู่ชาวกัมพูชาจะช่วยฟื้นฟูความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างยุคอังกอร์ที่รุ่งเรืองกับขนบธรรมเนียมและความเชื่อสมัยใหม่ ซึ่งได้รับผลกระทบจากความโลภของขบวนการลักลอบค้าวัตถุโบราณมาเป็นเวลานาน ขณะที่นางเพรือง ซะโกะนา รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปกรรมของกัมพูชาเผยว่า วัตถุโบราณดังกล่าวเปรียบเหมือนจิตวิญญาณที่หายไปของบรรพบุรุษกัมพูชา

วัตถุโบราณทั้ง 27 ชิ้นของกัมพูชาเป็นส่วนหนึ่งในวัตถุโบราณเกือบ 400 ชิ้นที่สหรัฐคืนให้แก่ 10 ประเทศทั่วโลกหลังได้รับการสืบสวนโดยหน่วยงานปราบปรามการค้าโบราณวัตถุของแมนฮัตตันและหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐได้ส่งคืนทับหลัง 2 ชิ้นที่ถูกขโมยไปเมื่อหลายสิบปีที่แล้วและมีน้ำหนักราว 680 กิโลกรัมให้แก่ไทยเมื่อสัปดาห์ก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก