fbpx

สหรัฐส่งคืนโบราณวัตถุ 27 ชิ้น ให้กัมพูชา

พนมเปญ 11 มิ.ย. – สหรัฐส่งคืนโบราณวัตถุ 27 ชิ้น ให้แก่กัมพูชา เช่น พระพุทธรูปและรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู หลังจากเจ้าหน้าที่สืบสวนในนครนิวยอร์กต้องทำงานหนักหลายปี เพื่อติดตามโบราณวัตถุที่ถูกโจรกรรมและลักลอบนำเข้าประเทศ


สหรัฐส่งมอบโบราณวัตถุ 27 ชิ้นที่มีมูลค่าราว 3.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (118 ล้านบาท) คืนสู่กัมพูชา ในจำนวนนี้ มีโบราณวัตถุที่เป็นพระพุทธรูปและรูปปั้นเทพเจ้าฮินดูรวมอยู่ด้วย เช่น พระพุทธรูปปางนาคปรกสำริด รูปปั้นพระศิวะ และพุทธประติมากรรมหินทรายพระปรัชญาปารมิตา อัยการประจำเขตแมนฮัตตันในนครนิวยอร์กของสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า การส่งโบราณวัตถุที่สวยงามทั้ง 27 ชิ้นคืนสู่ชาวกัมพูชาจะช่วยฟื้นฟูความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างยุคอังกอร์ที่รุ่งเรืองกับขนบธรรมเนียมและความเชื่อสมัยใหม่ ซึ่งได้รับผลกระทบจากความโลภของขบวนการลักลอบค้าวัตถุโบราณมาเป็นเวลานาน ขณะที่นางเพรือง ซะโกะนา รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปกรรมของกัมพูชาเผยว่า วัตถุโบราณดังกล่าวเปรียบเหมือนจิตวิญญาณที่หายไปของบรรพบุรุษกัมพูชา

วัตถุโบราณทั้ง 27 ชิ้นของกัมพูชาเป็นส่วนหนึ่งในวัตถุโบราณเกือบ 400 ชิ้นที่สหรัฐคืนให้แก่ 10 ประเทศทั่วโลกหลังได้รับการสืบสวนโดยหน่วยงานปราบปรามการค้าโบราณวัตถุของแมนฮัตตันและหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐได้ส่งคืนทับหลัง 2 ชิ้นที่ถูกขโมยไปเมื่อหลายสิบปีที่แล้วและมีน้ำหนักราว 680 กิโลกรัมให้แก่ไทยเมื่อสัปดาห์ก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์