fbpx

จี 7 จะบริจาควัคซีนโควิด 1 พันล้านโดสให้ประเทศยากจน

คอร์นวอลล์ 11 มิ.ย. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษคาดว่า กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศของโลก หรือจี 7 จะตกลงบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 1,000 ล้านโดส ให้แก่ประเทศยากจนในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำที่จะเปิดฉากขึ้นในวันนี้ และช่วยให้ทั่วโลกฉีดวัคซีนเสร็จสิ้นภายในปีหน้า


นายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวภายหลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ 500 ล้านโดสให้ทั่วโลกเพียงไม่กี่ชั่วโมงว่า อังกฤษจะมอบวัคซีนอย่างน้อย 100 ล้านโดสให้แก่ประเทศยากจน และยังคาดว่ากลุ่มจี 7 จะประกาศบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1,000 ล้านโดสในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำ ซึ่งจะจัดขึ้นที่รีสอร์ตริมทะเลในคาร์บิสเบย์เป็นเวลา 3 วัน ก่อนหน้านี้ ผู้นำอังกฤษเคยเรียกร้องให้ผู้นำกลุ่มจี 7 ให้คำมั่นว่าจะช่วยฉีดวัคซีนทั่วโลกให้เสร็จสิ้นภายในปีหน้า อย่างไรก็ดี กลุ่มรณรงค์บางกลุ่มได้ตำหนิแผนบริจาควัคซีนดังกล่าวว่ามีจำนวนน้อยจนเปรียบเหมือนกับน้ำหยดหนึ่งในมหาสมุทร ขณะที่ออกซ์แฟม องค์กรด้านการพัฒนาในระดับสากล คาดการณ์ว่า มีประชากรทั่วโลกเกือบ 4,000 ล้านคนที่ต้องพึ่งพาโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งเป็นโครงการที่จัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ

โรคโควิด-19 ได้คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกราว 3.9 ล้านคน และส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก โดยมีรายงานการระบาดในประเทศและดินแดนกว่า 210 แห่งนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในจีนเมื่อเดือนธันวาคมปี 2562 ขณะนี้อังกฤษฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 77 และสหรัฐฉีดวัคซีนได้ร้อยละ 64 โดยที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าการระบาดของโรคโควิด-19 จะสิ้นสุดก็ต่อเมื่อทุกประเทศฉีดวัคซีนครบแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก