fbpx

แอสตราเซเนกายันประสานใกล้ชิดเรื่องจัดส่งวัคซีน

ลอนดอน 10 มิ.ย. – แอสตราเซเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ-สวีเดน ระบุว่า กำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้มั่นใจว่าประเทศต่าง ๆ จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยเร็วที่สุด หลังได้รับรายงานการจัดส่งวัคซีนที่ผลิตในโรงงานของไทยล่าช้า


แอสตราเซเนกา ระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลที่ส่งถึงสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า การจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น มาเลเซีย จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ขณะนี้บริษัทกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลของประเทศที่สั่งซื้อวัคซีน เพื่อจัดส่งวัคซีนให้แก่ประเทศต่าง ๆ โดยเร็วที่สุด ในช่วงสัปดาห์นี้

มาเลเซียและไต้หวันเป็นสองประเทศล่าสุดที่เผยว่า พวกเขาอาจได้รับการจัดส่งวัคซีนที่ผลิตในโรงงานของไทยล่าช้า นายไครี จามาลลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ของมาเลเซีย กล่าววานนี้ว่า มาเลเซียมีกำหนดได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตในไทย 610,000 โดส ภายในเดือนนี้ และอีก 1.6 ล้านโดสในปีนี้ แต่คาดว่าจะได้รับวัคซีนล่าช้า ขณะที่ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนตามกำหนดส่งมอบครั้งแรกน้อยกว่าที่ตกลงไว้และถูกเลื่อนออกไปหลายสัปดาห์ ซึ่งฟิลิปปินส์ได้สั่งซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกาไว้ 17 ล้านโดส ทั้งนี้ สยามไบโอไซเอนซ์ ผู้ผลิตวัคซีนของแอสตราเซเนกาในไทย ระบุในเดือนมกราคมว่า มีกำลังผลิตวัคซีนได้ราวปีละ 200 ล้านโดส โดยผลิตได้เฉลี่ยเดือนละ 15-20 ล้านโดส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว