fbpx

สิงคโปร์จะเปิดให้พลเมืองอายุน้อยจองฉีดวัคซีนโควิด

สิงคโปร์ 10 มิ.ย. – กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า ชาวสิงคโปร์อายุ 12-39 ปีมีสิทธิลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ขณะที่รัฐบาลเตรียมผ่อนคลายมาตรการคุมโควิดตั้งแต่วันจันทร์หน้า และจะพิจารณาเปิดโครงการระเบียงท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล กับฮ่องกงในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้


นายออง ยี คัง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์กล่าวในงานแถลงข่าวของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อรับมือโรคโควิด-19 ว่า สิงคโปร์มีพลเมืองวัย 12-39 ปีราว 1.5 ล้านคน ซึ่งถือเป็นกลุ่มใหญ่ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เด็กที่มีสิทธิลงทะเบียนฉีดวัคซีนต้องมีอายุครบ 12 ปีบริบูรณ์เท่านั้น นอกจากนี้ เด็กหรือเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีจะต้องได้รับความยินยอมจากพ่อแม่หรือผู้ปกครองในการลงทะเบียนฉีดวัคซีน พ่อแม่หรือผู้ปกครองต้องลงนามในเอกสารยินยอมฉีดวัคซีน และต้องให้เด็กหรือเยาวชนนำเอกสารดังกล่าวติดตัวเพื่อใช้เป็นหลักฐานในวันที่เข้ารับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ เด็กหรือเยาวชนอายุ 13 ปีขึ้นไปไม่จำเป็นต้องมีพ่อแม่หรือผู้ปกครองเดินทางมาในวันฉีดวัคซีน ยกเว้นเด็กที่มีอายุ 12 ปีที่ต้องมีพ่อแม่หรือผู้ปกครองมาด้วย

นายออง ยี คัง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์

กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ยังระบุเพิ่มเติมว่า สิงคโปร์จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันจันทร์หน้า หลังพบการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศลดลงและมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่น้อยลงเช่นกัน สิงคโปร์จะอนุญาตให้ประชาชนรวมตัวได้สูงสุด 5 คน จากเดิมที่รวมตัวได้เพียง 2 คนได้ตั้งแต่วันจันทร์หน้า และจะอนุญาตให้ชาวสิงคโปร์นั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารได้ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนในกรณีที่สิงคโปร์ยังควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อได้ นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยังระบุว่า หน่วยงานของสิงคโปร์ได้อนุมัติใช้ชุดตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตนเองถึง 4 ยี่ห้อ


ในขณะเดียวกัน รัฐบาลฮ่องกงเผยวันนี้ว่า จะพิจารณาแผนเปิดโครงการทราเวล บับเบิลกับสิงคโปร์และประกาศกำหนดการใหม่ได้เร็วสุดในช่วงต้นเดือนหน้า หลังโครงการดังกล่าวถูกเลื่อนเป็นครั้งที่สองในเดือนที่แล้ว เนื่องจากสิงคโปร์พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ขณะนี้สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 62,200 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 34 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ