fbpx

“ไบเดน” ถอนคำสั่งสมัย “ทรัมป์” ที่พยายามแบน “ติ๊กต็อก”

วอชิงตัน 10 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ สั่งถอนคำสั่งหลายเรื่องในยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่พยายามหาหนทางห้ามการดาวน์โหลดใช้งานแอปพลิเคชั่นของติ๊กต็อกและวีแชต พร้อมกับสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ทบทวนประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้แอปเหล่านี้


รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์พยายามปิดกั้นมิให้ผู้ใช้ใหม่ ๆ ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาใช้งานและห้ามการติดต่อสื่อสารทางด้านเทคนิคของแอปสัญชาติจีนทั้งสอง ซึ่งทางติ๊กต็อก แอปยอดแชร์วิดีโอสั้นยอดนิยมและวีแช็ต แอปส่งข้อความยอดฮิต ต่างกล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวจะเท่ากับเป็นการปิดกั้นการใช้งานในสหรัฐ ศาลสหรัฐได้มีคำพิพากษาห้ามบังคับใช้คำสั่งห้ามใช้งานแอปพลิเคชั่นดังกล่าวแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวว่า การทบทวนเรื่องความมั่นคงของชาติที่เกี่ยวข้องกับติ๊กต็อก ที่เริ่มดำเนินการเมื่อปลายปี 2019 ยังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม ทางทำเนียบขาวยังคงกังวลเป็นอย่างยิ่งกับความเสี่ยงเรื่องข้อมูลของผู้ใช้ติ๊กต็อก คำสั่งของนายไบเดนที่สั่งไปยังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้เฝ้าติดตามแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ อย่างติ๊กต็อก ที่อาจจะกระทบกับความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ และให้ส่งข้อแนะนำให้ประธานาธิบดีภายใน 120 วัน เพื่อปกป้องข้อมูลของพลเมืองสหรัฐ ที่อาจจะได้รับหรือเข้าถึงได้โดยบริษัทที่ต่างชาติเป็นเจ้าของ ทางด้านโฆษกของกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวถือเป็นขั้นตอนในทางบวกและเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง เขากล่าวว่า จีนหวังว่า สหรัฐจะปฎิบัติต่อบริษัทจีนอบย่างเป็นธรรมและหลีกเลี่ยงนำเรื่องเศรษฐกิจและการค้ามาเป็นประเด็นทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับคนแก่ 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อเริ่มพรุ่งนี้

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว