fbpx

ไต้หวันล้มเหลวเจรจาผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาเอง

ไทเป 10 มิ.ย.-ไต้หวันได้หารือกับแอสตราเซเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ-สวีเดน เกี่ยวกับการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เองในประเทศ แต่การเจรจาดังกล่าวกลับล้มเหลว เนื่องจากรัฐบาลไม่อาจผลิตวัคซีนได้อย่างน้อย 300 ล้านโดสตามที่แอสตราเซเนกาต้องการ


นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันตอบคำถามของ ส.ส. ในที่ประชุมสภาไต้หวันว่า รัฐบาลได้หารือกับแอสตราเซเนกาเกี่ยวกับการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 100 ล้านโดสในนามของบริษัท แต่แอสตราเซเนกาต้องการให้ไต้หวันผลิตวัคซีนอย่างน้อย 300 ล้านโดส ซึ่งเป็นไปได้ยากและต้องใช้สายการผลิตอย่างเต็มกำลัง นอกจากนี้ ไต้หวันไม่จำเป็นต้องใช้วัคซีนมากขนาดนั้น อย่างไรก็ดี แอสตราเซเนกายังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในทันที ก่อนหน้านี้ นายเฉินระบุเมื่อวันอังคารว่า ไต้หวันจะได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ผลิตในโรงงานของไทยล่าช้า เนื่องจากปัญหาในกระบวนการผลิต

ในขณะเดียวกัน ไต้หวันรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 263 คน ลดลงจากเมื่อวานที่มี 274 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 12,200 คน และผู้เสียชีวิต 361 คน ขณะนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 3 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน เนื่องจากทั่วโลกมีความต้องการวัคซีนเพิ่มสูงขึ้นจนทำให้เกิดปัญหาในกระบวนการผลิต ทั้งนี้ ไต้หวันกำลังพยายามเร่งการจัดส่งวัคซีนที่สั่งซื้อไว้ 20 ล้านโดสจากต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงวัคซีนของแอสตราเซเนกาและโมเดอร์นา เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นในประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก