fbpx

เอลซัลวาดอร์อนุมัติใช้บิตคอยน์ชำระหนี้ตามกฎหมาย

ซานซัลวาดอร์ 10 มิ.ย. – เอลซัลวดอร์ กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุญาตให้เงินสกุลดิจิทัล บิตคอนย์ สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย หลังจากที่เมื่อวานนี้ รัฐสภาให้ความเห็นชอบตามข้อเสนอของประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล ให้ยอมรับยอมรับเงินสกุลดิจิทัล


รัฐสภาเอลซัลวาดอร์ ลงมติด้วยคะแนนเสียง 62 ต่อ 84 ให้ความเห็นชอบในการจัดทำกฎหมายเพื่อรองรับการใช้เงินบิตคอยน์ แม้จะมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับโครงการของเอลซัลวาดอร์ ที่ทำให้กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ นายบูเคเล พยายามโน้มน้าวให้ใช้บิตคอยน์ เนื่องจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวเอลซัลวาดอร์ ที่ทำงานในต่างประเทศส่งเงินกลับมาบ้าน ในขณะเดียวกัน ก็ระบุว่า เงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ ก็ยังเป็นเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายต่อไปเหมือนเดิม ในทางปฏิบัติแล้ว เอลซัลวาดอร์ ไม่มีเงินตราสกุลของตนเอง นายบูเคเล กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ของเขาก่อนการลงมติของรัฐสภาว่า การใช้บิตคอยน์จะช่วยรวมการเงินของประเทศเอาไว้ ทั้งการลงทุน การท่องเที่ยว การพัฒนานวัตกรรมและเศรษฐกิจของประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก