fbpx

อินโดนีเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนวันละ 1 ล้านโดสภายใน ก.ค.

จาการ์ตา 9 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย กล่าววันนี้ว่า เขาหวังว่าอินโดนีเซียจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ได้วันละ 1 ล้านโดสภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียขยายสิทธิให้ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปในกรุงจาการ์ตาเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมการระบาดที่เพิ่มขึ้นในนครหลวง


ประธานาธิบดีวิโดโด หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โจโกวี กล่าวในระหว่างเดินทางเยือนเมืองเดปกในจังหวัดชวาตะวันตกว่า เขาต้องการให้อินโดนีเซียฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 700,000 โดสในเดือนนี้ และเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 1 ล้านโดสในเดือนกรกฎาคม ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของอินโดนีเซียกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นครั้งใหม่ที่เป็นผลมาจากเชื้อโควิดกลายพันธุ์และการเดินทางที่เพิ่มขึ้นในเดือนที่แล้ว เนื่องจากเป็นช่วงที่ชาวอินโดนีเซีย ซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ต้องเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดหลังสิ้นสุดเดือนรอมฎอนในวันหยุด ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียเผยว่า กรุงจาการ์ตาเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการระบาดของอินโดนีเซีย พร้อมทั้งยืนยันว่า ทางการได้ขยายสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปแล้ว

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด

อินโดนีเซียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกและแอสตราเซเนกาครบสองโดสให้แก่ประชาชนกว่า 11.43 ล้านคนจากประชากรทั้งหมดราว 270 ล้านคน อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับสี่ของโลก ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 181.5 ล้านคนภายในปีหน้า ส่วนคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของอินโดนีเซียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 7,725 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 170 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.87 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 52,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้