fbpx

ศาลสหรัฐสั่งจำคุกเภสัชกร 3 ปีฐานทำลายวัคซีนโควิด

วอชิงตัน 9 มิ.ย. – เภสัชกรในรัฐวิสคอนซินของสหรัฐถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี หลังรับให้การสารภาพว่าพยายามทำลายวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา เพราะสงสัยในประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว


สำนักงานอัยการสหรัฐประจำเขตตะวันออกของรัฐวิสคอนซินระบุในแถลงการณ์ว่า นายสตีเวน อาร์ แบรนเดนเบิร์ก เภสัชกรวัย 46 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี และสั่งจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายราว 83,800 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.6 ล้านบาท) ให้แก่โรงพยาบาลที่ทำงานอยู่ หลังจากที่เขายอมรับในความผิด 2 ข้อหาจากการพยายามทำลายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยไม่คำนึงถึงความเสี่ยงว่าจะทำให้ผู้อื่นตกอยู่ในอันตรายถึงชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย

เอกสารของศาลยังแสดงให้เห็นว่า นายแบรนเดนเบิร์กจงใจย้ายกล่องบรรจุขวดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ออกจากตู้เย็นของโรงพยาบาลในระหว่างปฏิบัติงานช่วงกลางคืนถึง 2 ครั้งในเดือนธันวาคมปีก่อน เขาตั้งวัคซีนทิ้งไว้นอกตู้เย็นเป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนที่จะนำกลับไปแช่ในตู้เย็น และวัคซีนเหล่านั้นก็ถูกฉีดให้แก่ประชาชน 57 คนในวันต่อมา ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า นายแบรนเดนเบิร์กรู้สึกสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อยู่ก่อนแล้ว โดยเฉพาะวัคซีนของโมเดอร์นา และได้พูดคุยเรื่องความเชื่อส่วนตัวให้เพื่อนร่วมงานฟังตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ วัคซีนของโมเดอร์นาต้องได้รับการจัดเก็บและจัดส่งแบบแช่แข็ง แต่ไม่จำเป็นต้องจัดเก็บในอุณหภูมิที่เย็นจัด และสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิมาตรฐานได้เป็นเวลา 30 วัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ