fbpx

ศาลสหรัฐสั่งจำคุกเภสัชกร 3 ปีฐานทำลายวัคซีนโควิด

วอชิงตัน 9 มิ.ย. – เภสัชกรในรัฐวิสคอนซินของสหรัฐถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี หลังรับให้การสารภาพว่าพยายามทำลายวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา เพราะสงสัยในประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว


สำนักงานอัยการสหรัฐประจำเขตตะวันออกของรัฐวิสคอนซินระบุในแถลงการณ์ว่า นายสตีเวน อาร์ แบรนเดนเบิร์ก เภสัชกรวัย 46 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี และสั่งจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายราว 83,800 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.6 ล้านบาท) ให้แก่โรงพยาบาลที่ทำงานอยู่ หลังจากที่เขายอมรับในความผิด 2 ข้อหาจากการพยายามทำลายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยไม่คำนึงถึงความเสี่ยงว่าจะทำให้ผู้อื่นตกอยู่ในอันตรายถึงชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย

เอกสารของศาลยังแสดงให้เห็นว่า นายแบรนเดนเบิร์กจงใจย้ายกล่องบรรจุขวดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ออกจากตู้เย็นของโรงพยาบาลในระหว่างปฏิบัติงานช่วงกลางคืนถึง 2 ครั้งในเดือนธันวาคมปีก่อน เขาตั้งวัคซีนทิ้งไว้นอกตู้เย็นเป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนที่จะนำกลับไปแช่ในตู้เย็น และวัคซีนเหล่านั้นก็ถูกฉีดให้แก่ประชาชน 57 คนในวันต่อมา ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า นายแบรนเดนเบิร์กรู้สึกสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อยู่ก่อนแล้ว โดยเฉพาะวัคซีนของโมเดอร์นา และได้พูดคุยเรื่องความเชื่อส่วนตัวให้เพื่อนร่วมงานฟังตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ วัคซีนของโมเดอร์นาต้องได้รับการจัดเก็บและจัดส่งแบบแช่แข็ง แต่ไม่จำเป็นต้องจัดเก็บในอุณหภูมิที่เย็นจัด และสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิมาตรฐานได้เป็นเวลา 30 วัน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ