fbpx

เผยรัฐกะยาในเมียนมาอาจมีผู้เสียชีวิตมากจากเหตุขัดแย้ง

ย่างกุ้ง 9 มิ.ย. – ผู้ตรวจสอบด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวเตือนวันนี้ว่า ชาวเมียนมาในรัฐกะยาทางตะวันออกของเมียนมาและมีพื้นที่ติดชายแดนไทยอาจเสียชีวิตเป็นจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร ขณะที่ประชาชนกว่า 100,000 คนพากันทิ้งบ้านเรือนเพื่อหนีความขัดแย้งที่เกิดขึ้น


นายโทมัส แอนดรูวส์ ผู้เสนอรายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาของยูเอ็น ระบุในแถลงการณ์ว่า การโจมตีที่โหดร้ายตามอำเภอใจของรัฐบาลทหารเมียนมากำลังคุกคามชีวิตชาวเมียนมาและเด็ก ๆ หลายแสนคนในรัฐกะยา รัฐดังกล่าวอาจมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากความอดอยาก โรคภัยไข้เจ็บ และการติดเชื้อโรคอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หากยังขาดการดำเนินการแก้ไขในทันที

ในขณะเดียวกัน นักเคลื่อนไหวหญิงไม่เผยนามในรัฐกะยาระบุว่า ขณะนี้ไม่อาจเข้าถึงผู้พลัดถิ่นจำนวนมากได้ ซึ่งรวมถึงในพื้นที่เมืองเดโมโซที่อยู่ห่างจากนครลอยกอ ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐกะยา ราว 15 กิโลเมตร ชาวบ้านบางคนในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองเดโมโซต้องกินน้ำข้าวต้มเพื่อประทังชีวิต เนื่องจากเธอส่งข้าวสารไปให้พวกเขาไม่ได้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่กองทัพเมียนมาได้จับกุมชาวเมียนมา 3 คนที่พยายามส่งความช่วยเหลือไปยังเมืองดังกล่าวในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ทางการเมียนมายังตัดไฟฟ้าในหลายพื้นที่ รวมถึงอาหาร วัสดุก่อสร้างที่พักพิง และน้ำมันเชื้อเพลิงที่ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง พร้อมทั้งเรียกร้องให้นานาชาติยื่นมือเข้าช่วยเหลือโดยด่วน อย่างไรก็ดี โฆษกของรัฐบาลทหารยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว